shutterstock 1009420588 resized Arcadia Consulting Vietnam

CHỐN THIÊN NHIÊN HOÀN MỸ HOKKAIDO

20/11/2023
Niseko, Toya-Usu và Shiraoi là ba điểm đến ở Hokkaido dành cho những du khách muốn tìm đến sự gần gũi với cộng đồng mà họ đang ghé thăm.
Điều đầu tiên khi nghĩ đến Hokkaido đó chính là sự rộng lớn. Ở một đất nước như Nhật Bản, nơi không gian được xem là khan hiếm, các thung lũng rộng lớn, những khu rừng bất tận và đại dương bao la của Hokkaido giống như một luồng không khí trong lành.
Tỉnh này có diện tích gấp đôi Thụy Sĩ và là hòn đảo chính lớn thứ hai và nằm ở cực bắc của Nhật Bản. Đây cũng là một phần bổ sung tương đối mới trên bản đồ của đất nước, trước đây gọi là Ezo, đã bị những người định cư xâm chiếm vào năm 1869, dẫn đến sự đồng hóa mạnh mẽ của cư dân bản địa, người Ainu, vào quốc gia Nhật Bản.
shutterstock 1403110133 scaled Arcadia Consulting Vietnam
Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được về lịch sử và bản sắc riêng biệt khi du lịch ở Hokkaido. Ngoài cảnh quan thiên nhiên độc đáo – hoang dã hơn nhiều vùng khác của Nhật Bản – hòn đảo này còn nổi bật nhờ sự hiện diện mạnh mẽ của văn hóa Ainu cũng như những di sản đương đại của một lịch sử đầy khó khăn.
Trong khi hầu hết mọi người đến Hokkaido vì tuyết “bột” đẳng cấp thế giới – nơi thu hút hàng trăm nghìn người trượt tuyết và trượt ván tuyết từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm – cũng như suối nước nóng, hải sản tươi sống và trong những tháng ấm áp hơn là hoa vạn hoa ruộng đồng và hành trình leo núi, Hokkaido không chỉ là một điểm đến đẹp như bưu thiếp. Hòn đảo mở ra cánh cửa nhìn vào cuộc sống của các cộng đồng địa phương đa dạng; những chiến thắng và đấu tranh của họ trong quá khứ, hiện tại và tương lai của họ.
Từ thủ phủ nghỉ dưỡng trượt tuyết Niseko, đến sự cộng sinh giữa con người và núi lửa của Công viên địa chất UNESCO toàn cầu Toya-Usu, đến bảo tàng Upopoy của thị trấn Shiraoi tập trung vào văn hóa Ainu, đây là ba điểm đến ở Hokkaido khao khát thực hiện trách nhiệm xã hội và các hình thức du lịch bền vững với môi trường. Mặc dù khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục tiêu là mang lại lợi ích cho người dân địa phương và môi trường.
Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES

Niseko – Không chỉ là thiên đường về tuyết dạng bột

Gió Siberia tích tụ hơi ẩm khi chúng đi qua Biển Nhật Bản và đổ xuống Hokkaido dưới dạng tuyết nhẹ, khô và dạng bột. Những lượng mưa này mang lại phước lành cho Niseko, khiến thị trấn chỉ có 5.000 dân này trở thành một trong những điểm đến bột hàng đầu thế giới – với tới 1,75 triệu du khách hàng năm trước đại dịch Covid-19.
Điều mà nhiều người không biết là đây cũng là một thị trấn tiến bộ, có tư duy tiến bộ. Câu chuyện bắt đầu vào năm 1994 khi Seiji Osaka 35 tuổi được bầu làm lãnh đạo Niseko, trở thành thị trưởng trẻ nhất Nhật Bản vào thời điểm đó. Osaka đã khởi xướng những cải cách nhằm xác định chính quyền địa phương cho đến ngày nay, chẳng hạn như làm cho công chúng có thể tiếp cận tất cả thông tin ngân sách và khuyến khích người dân tham gia vào quá trình ra quyết định của thành phố.
Thị trưởng đương nhiệm Kenya Katayama nói với The Japan Times vào năm 2020: “Bất kỳ ai trong thị trấn đều có thể thay thế tôi bất cứ lúc nào vì mọi thứ về thị trấn đều bị tiết lộ”.
Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES
Núi Yotei là một trong những đỉnh núi mang tính biểu tượng nhất của Niseko © Marek Okon/Bapt
Niseko đã áp dụng các đặc tính có ý thức về môi trường và xã hội, bao gồm việc đặt ra các quy tắc để đảm bảo sự phụ thuộc kinh tế vào du lịch mà không gây ra sự tàn phá. Ví dụ: sắc lệnh về cảnh quan giới hạn chiều cao của các tòa nhà mới và Quy tắc Niseko quy định rằng những người trượt tuyết ngoài đường trượt tuyết chỉ có thể ra khỏi ranh giới của các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết qua các cổng được chỉ định.
Khi nói đến môi trường, Niseko đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và được chính phủ Nhật Bản chọn là Thành phố sinh thái kiểu mẫuThành phố tương lai SDG. Nó cũng đang theo đuổi các dự án như Khối SDGs, một khu kiểu mẫu về cuộc sống bền vững và tiết kiệm năng lượng. Hiện đang được xây dựng, dự án nhà ở đang tiến hành các thử nghiệm thú vị như liệu các tấm pin mặt trời có thể chịu được sức nặng của tuyết rơi hay không.
Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES
Niseko, một điểm đến thể thao mùa đông nổi tiếng thế giới, đang cố gắng hạn chế tác động của du lịch © Frederick Wallace/Bapt
Thị trấn cũng đã tự khẳng định mình là một trong những Làng du lịch tốt nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới nhờ “các chính sách nhấn mạnh đến môi trường và bắt nguồn từ quyền tự chủ của người dân” và đây cũng là thành phố duy nhất của Nhật Bản gia nhập Liên Hợp Quốc – Tuyên bố Glasgow về hành động vì khí hậu trong du lịch.
Với tư cách là bên ký kết tuyên bố này, Niseko được yêu cầu thúc đẩy các kế hoạch liên quan đến khí hậu của mình. Tuy nhiên, bất chấp những hành động như sử dụng năng lượng địa nhiệt để sưởi ấm các tòa nhà, thị trấn vẫn còn một chặng đường dài để đạt được mức trung hòa carbon. Theo nghĩa này, sẽ có một thành phố kiểu mẫu sinh thái đầy tham vọng được hình thành, như Masao Aoki, điều phối viên bền vững của Thị trấn Niseko, tuyên bố: “Tôi muốn Niseko đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực du lịch bền vững giống như đã làm trong lĩnh vực du lịch trượt tuyết”.
Nhiều giải thưởng mà Niseko đã tích lũy chỉ là một bước trong hành trình hy vọng sẽ đưa điểm nóng du lịch mùa đông này trở thành một trong 100 câu chuyện bền vững hàng đầu thế giới (như tổ chức Green Destinations của Hà Lan đã gắn nhãn vào năm 2020 và 2021) .

TOYA-USU – NƠI DIỆN DIỆN CỦA CON NGƯỜI VÀ NÚI LỬA

Cách Niseko 40 km lái xe, làn nước trong xanh, thanh bình của Hồ Toya, một hồ miệng núi lửa, tương phản với những luồng khí nóng phun ra trên bề mặt cằn cỗi của Núi
Usu, một ngọn núi lửa dạng tầng đang hoạt động – hoạt động mạnh đến mức đã phun trào bốn lần trong thế kỷ qua. Vụ phun trào năm 1910 mang tính lịch sử vì nó đã dẫn tới cuộc sơ tán thành công đầu tiên trên thế giới trước vụ phun trào và ghi lại địa chấn đầu tiên. Vụ phun trào gần đây nhất vào năm 2000 đã khiến 10.000 cư dân phải sơ tán và mặc dù không có nạn nhân nhưng nhiều người đã mất nhà cửa.

Hồ và núi lửa là một phần của Công viên địa chất toàn cầu Toya-Usu UNESCO, có diện tích hơn 1.000 km2 bao gồm bốn thị trấn. Một trong số đó là Toyako, đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8 lần thứ 34 vào năm 2008, dẫn đến việc thành lập một trung tâm du khách tương tác bao gồm một bảo tàng nhỏ về Núi Usu và năm sau Toya-Usu trở thành công viên địa chất của UNESCO.

Emiko Kawaminami, hướng dẫn viên địa phương và chủ khu nghỉ dưỡng suối nước nóng (hoặc onsen) cho biết: “Nhiều người bắt đầu đến sau khi công viên địa chất được thành lập; du khách đến để tìm hiểu về Núi Usu, các hoạt động phòng chống thiên tai trong khu vực và mối quan hệ độc đáo giữa người dân địa phương và núi lửa, đồng thời chiêm ngưỡng cảnh quan đặc biệt này.

Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES
Emiko Kawaminami, Núi lửa Công viên địa chất toàn cầu Toya-Usu UNESCO Meister trên đỉnh cáp treo Núi Usu © Mara Budgen
Năm 2009, Kawaminami trở thành người phụ nữ đầu tiên được trao vương miện Volcano Meister. Chứng chỉ của Volcano Meister, loại chứng chỉ đầu tiên trên thế giới, được dành để giảng dạy cho người dân địa phương về địa chất của khu vực để họ có thể truyền đạt kiến ​​thức này cho du khách.
Kawaminami giải thích rằng trong một thời gian dài, cách tiếp cận phổ biến trong ngành du lịch địa phương là che giấu thiệt hại do phun trào gây ra. Tuy nhiên, tư duy đã thay đổi hoàn toàn và du khách hiện được mời tìm hiểu về núi lửa và sự cùng tồn tại của cộng đồng với môi trường không ổn định của nó, ví dụ bằng cách đến thăm các tòa nhà bị phá hủy và các tàn tích sau vụ phun trào khác cũng như nhiều bảo tàng của công viên địa chất – chẳng hạn như Bảo tàng Tưởng niệm Mimatsu Masao kể về một người đàn ông địa phương đã cống hiến cả cuộc đời để nghiên cứu về núi lửa.
Không ai biết khi nào núi Usu sẽ phun trào tiếp theo. Mặc dù viễn cảnh này có thể đáng sợ nhưng cộng đồng đã học cách tôn trọng các hoạt động tự nhiên của núi lửa và biết ơn những phước lành của nó, chẳng hạn như suối nước nóng (xuất hiện sau vụ phun trào năm 1910), tro núi lửa thích hợp cho việc trồng cây ăn quả và năng lượng địa nhiệt, được sử dụng để sưởi ấm nhà kính. .
Kawaminami nói: “Tôi từng ghét núi lửa. Sau đó tôi bắt đầu tìm hiểu thêm về nó và bây giờ tôi cảm thấy tự hào vì mình có thể chia sẻ kiến ​​thức của mình”.
Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES
Hồ Toya là một phần của Công viên địa chất toàn cầu Toya-Usu UNESCO © Stephen Fang/Bapt

UPOPOY – BẢO TÀNG QUỐC GIA AINU DUY NHẤT CỦA NHẬT BẢN

Shirauoi có nghĩa là “nơi có nhiều ruồi ngựa” trong tiếng Ainu và từ này xuất phát từ tên của Shiraoi, một thị trấn nhỏ cách thủ đô Sapporo của Hokkaido một giờ đi tàu. Shiraoi đặc trưng bởi cảnh quan đầm lầy và không có gì đáng ngạc nhiên khi tên của một trong những hồ ở đây là Poroto, có nghĩa là “đầm lầy lớn” ở Ainu. Đúng là một đầm lầy, nhưng hoang sơ và xinh đẹp.

Bờ Hồ Poroto là nơi có Công viên và Bảo tàng Quốc gia Ainu Upopoy. Khánh thành vào tháng 7 năm 2020, đây là bảo tàng quốc gia duy nhất của Nhật Bản dành riêng cho người Ainu và là viên ngọc quý trong nỗ lực của chính phủ nhằm khôi phục và quảng bá nền văn hóa bản địa này, điều mà chính phủ bắt buộc phải thực hiện theo Đạo luật xúc tiến các biện pháp Ainu năm 2019, đạo luật đầu tiên công nhận người Ainu là người bản địa của Nhật Bản.

Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES
Bảo tàng Upopoy nhìn từ lối vào phía trước © Mara Budgen
Cũng như để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ – cụ thể là sự gần như xóa bỏ bản sắc Ainu từ thời thuộc địa – bảo tàng và công viên được thiết kế để “thúc đẩy sự công nhận và kiến ​​thức về văn hóa và ngôn ngữ Ainu,” Masahiro Nomoto, giám đốc Cục Xúc tiến Văn hóa tại cho biết. Quỹ Văn hóa Ainu, một tổ chức được tài trợ công khai điều hành Upopoy.
Kể từ khi mở cửa, Upopoy đã thu hút khoảng 800.000 du khách muốn tìm hiểu về người dân bản địa Hokkaido. Bộ sưu tập cố định của bảo tàng, được chia thành sáu chủ đề, bao gồm các hiện vật liên quan đến cuộc sống hàng ngày và các nghi lễ của người Ainu cũng như tài liệu về lịch sử, văn hóa và các nhóm dân tộc mà người Ainu tương tác.
Upopoy cũng là nơi bảo tồn nghệ thuật, thủ công, phong tục và ngôn ngữ của người Ainu. Ví dụ, các buổi biểu diễn khiêu vũ được tổ chức hàng ngày, một số người được Upopoy thuê để sản xuất đồ thủ công và bảo tàng có các bảng giải thích bằng ngôn ngữ Ainu.
Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES
Masahiro Nomoto, giám đốc Phòng Xúc tiến Văn hóa tại Quỹ Văn hóa Ainu tại Ainu kotan (hoặc làng) của Upopoy © Mara Budgen
Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng Upopoy là một nỗ lực thực sự của chính phủ nhằm tôn vinh bản sắc đa dạng của Nhật Bản. Một số người cáo buộc bảo tàng đã kể một phiên bản lịch sử sai lệch, không lấy người Ainu làm trung tâm và biến văn hóa Ainu thành một điểm thu hút khách du lịch mà không đề cập đến cuộc đấu tranh liên tục của cộng đồng bản địa vì quyền lợi của họ cũng như chống lại sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử về kinh tế xã hội.
Kimihiro Kayano, quản lý của Nibutani Yanto, một nhà khách ở Ainu, cho biết: “Khi nói đến du lịch lấy người Ainu làm trung tâm, điều quan trọng là người Ainu phải đi đầu, họ được hưởng lợi về mặt kinh tế và văn hóa nguyên bản không bị thay đổi đáng kể”. – quận của Nibutani, cách Shiraoi khoảng 100 km về phía đông.
Liệu Upopoy có đại diện cho loại hình du lịch dựa vào cộng đồng mà Hokkaido tự hào hay không tùy thuộc vào người bạn hỏi. Một mặt, bảo tàng và công viên đưa văn hóa Ainu lên bản đồ cho nhiều người, kể cả những người biết ít hoặc không biết gì về nó. Mặt khác, vẫn còn câu hỏi là liệu Upopoy có mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng bản địa hay không.
Arcadia Consulting Vietnam - HOKKAIDO - JAPAN'S WILDERNESS IS A WINDOW ONTO DIVERSE COMMUNITIES
Trưng bày tại bảo tàng Upopoy rất nhiều đồ tạo tác của người Ainu © Mara Budgen

Điều này nêu bật thực tế rằng du lịch bền vững và du lịch có trách nhiệm được mô tả tốt hơn như một hành trình hơn là một điểm đến. Khi vẽ ra những tầm nhìn đầy tham vọng về những gì họ mong muốn – dù là một thị trấn trung hòa carbon, một trung tâm giáo dục liên quan đến núi lửa hay một trung tâm văn hóa Ainu – các cộng đồng ở Niseko, Toya-Usu và Shiraoi đang khuyến khích những du khách mạo hiểm đến Hokkaido để mang về không chỉ những món quà lưu niệm mà còn mang về những trải nghiệm sâu sắc, mở rộng tầm mắt. Nguồn

Thông tin chi tiết về sở hữu vĩnh viễn bất động sản Hokkaido, vui lòng liên hệ bộ phận Residential Services theo 0785 142 286 hoặc [email protected]