azabudai hills heatherwick studio 11 Arcadia Consulting Vietnam

GỢI Ý ĐỘT PHÁ TỪ AZABUDAI HILLS CHO CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN

03/07/2024

Azabudai Hills, khu phức hợp tái phát triển mới nhất của Nhật Bản được khai trương vào cuối tháng 11 năm 2023, có thể là một dấu mốc quan trọng đối với tham vọng của Tokyo trong việc trở thành điểm đến quốc tế hấp dẫn.

Trước đại dịch, khu vực này vẫn là một khu phố cũ kỹ với những ngôi nhà xưa cũ. Giờ đây, sau ba thập kỷ lên kế hoạch và đầu tư hơn 4 tỷ USD, khu đất rộng tám hecta đã được biến đổi thành một tổ hợp hiện đại, kết hợp giữa các không gian dân cư, văn phòng và thương mại, với định hướng quốc tế. Các tiện ích bao gồm trường quốc tế, bệnh viện nói tiếng Anh, căn hộ sang trọng, khu thương mại và lối đi ngầm, cùng trung tâm dành cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và các công ty đầu tư mạo hiểm thương mại (CVC).

Bảo tàng nghệ thuật tương tác và ánh sáng nổi tiếng teamLabs Borderless cũng sẽ chuyển đến dự án này và mở cửa vào tháng 02 năm 2024. Khu vực này được tái phát triển với mục tiêu bảo vệ không gian xanh của Tokyo, với vườn đứng và công viên chiếm 2,4 hecta trong tổng diện tích của khu phức hợp.

1702380611908 Arcadia Consulting Vietnam
Dự án trị giá 4 tỷ USD này hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm quốc tế cho người nước ngoài và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Trung tâm đổi mới

Điểm nổi bật của Azabudai Hills so với các dự án phát triển dân cư hay văn phòng thông thường là cam kết biến không gian rộng 8,1 hecta này trở thành trung tâm của ngành khởi nghiệp đang bùng nổ của Tokyo.

Một đại diện của Mori Building Co. cho biết họ đang mời ít nhất 70 quỹ đầu tư đến để thiết lập trụ sở trong khu phức hợp này. “Họ đã mở Tokyo Venture Capital Hub rộng 3.600m². Ngoài ra, họ đang mời 20 quỹ đầu tư mạo hiểm và 50 công ty đầu tư mạo hiểm thương mại đến khu vực,” đại diện chia sẻ với Singapore Business Review qua người phiên dịch.

Azabudai Hills dự kiến sẽ cung cấp 214.500 mét vuông không gian văn phòng cho các công ty thuộc nhiều ngành khác nhau. Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi, vì khu phức hợp này nằm gần CIC Tokyo, một “khuôn viên đổi mới” tự hào cung cấp không gian làm việc linh hoạt cho các công ty khởi nghiệp, hiện đang là nơi cư ngụ của 250 công ty, nhà đầu tư và văn phòng chính phủ.

Với việc Nhật Bản đang đầu tư 10 nghìn tỷ yên vào ngành khởi nghiệp và hỗ trợ cả các công ty trong và ngoài nước, các nhà sáng lập khởi nghiệp và người nước ngoài đến Tokyo có thể thấy rằng Azabudai Hills là nơi phù hợp cho nhu cầu kinh doanh và cuộc sống cá nhân của họ.

the british school in tokyo heatherwick studio architecture education japan dezeen 2364 col 7 Arcadia Consulting Vietnam
Trường học Anh Quốc tại Tokyo cũng sẽ được thành lập trong khu vực này, cùng với một nhà trẻ.

Azabudai Hills sẽ cung cấp gần 1.400 căn hộ. Hợp đồng thuê nhà cũng sẽ được cung cấp bằng tiếng Anh, đại diện cho biết.

Một số không gian dân cư và văn phòng sẽ nằm tại điểm nhấn của khu phát triển: tòa tháp Mori JP Tower. Với chiều cao khoảng 330 mét, chỉ thấp hơn 3 mét so với tháp Tokyo nổi tiếng gần đó, Mori JP Tower sẽ có không gian văn phòng ở các tầng dưới và các căn hộ sang trọng ở tầng trên, do một nhà điều hành khu nghỉ dưỡng sang trọng quản lý.

Trung tâm Chăm sóc Dự phòng của Bệnh viện Đại học Keio cũng đã chuyển đến khu phức hợp và sẽ bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ ngày 06 tháng 11.

Ba mươi năm chuẩn bị

Trước khi công việc xây dựng toàn thời gian của dự án trị giá 4 tỷ USD có thể bắt đầu vào năm 2019, dự án Azabudai Hills đã khởi nguồn từ năm 1989. Khi đó, khu vực này—theo lời của Mori Building Co.—là một “khu vực dài, hẹp chạy từ đông sang tây, ban đầu bị chia cắt bởi những ngọn đồi và thung lũng trên địa hình phức tạp.”

Khu vực này khi đó có khoảng 300 chủ sở hữu đất sống trong những ngôi nhà gỗ nhỏ và các tòa nhà thấp. Hàng chục cuộc họp ủy ban đã được tổ chức với các chủ sở hữu đất để đạt được thỏa thuận về việc tái phát triển đất.

Những chủ sở hữu đất này không bị bỏ rơi trong quá trình tái phát triển đất nơi mà những ngôi nhà của họ từng tọa lạc: cư dân cũ đã được cung cấp các căn hộ trong một trong những tòa nhà dân cư mới của Azabudai Hills. Một số thậm chí đã chọn cho thuê lại các căn hộ mới và sống ở nơi khác, đại diện cho biết.

Phần còn lại của khu vực sau đó đã được tái phát triển thành những gì nó là ngày hôm nay: khu kinh doanh và dân cư sang trọng mới nhất của Tokyo, với các tòa nhà và địa hình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Thomas Heatherwick, người nổi tiếng với thiết kế ngọn đuốc Olympic London 2012.

Heatherwick nổi tiếng với các thiết kế cân bằng giữa kiến trúc hiện đại và không gian xanh, một đặc điểm rất hiện hữu trong Azabudai Hills: khi khu phát triển mở cửa vào tháng 11, du khách và cư dân sẽ được tận hưởng tổng cộng 2,4 hecta khu vực xanh—bao gồm các vườn thẳng đứng.

Janu Tokyo Japan FB Janu Lounge 48380 Arcadia Consulting Vietnam
Ẩn mình dưới bóng dáng biểu tượng của Tokyo Tower, Janu Tokyo là khách sạn duy nhất trong Azabudai Hills của Tokyo, kiến tạo một không gian sống động với nguồn năng lượng đầy cảm hứng, khơi gợi những niềm vui mới mẻ.
56F LoungetoLibrary 1 Arcadia Consulting Vietnam
Căn hộ thương hiệu Aman Residences, Tokyo tọa lạc trên 11 tầng cao nhất của tòa tháp Azabudai Hills Mori JP Tower, định hình một chuẩn mực xa hoa mới không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

Khai mở thịnh vượng

Đây không phải là dự án tái phát triển đô thị đầu tiên của Mori Building—hoặc theo lời đại diện của họ là, hồi sinh—các tài sản cũ ở Tokyo. Trước Azabudai Hills, Mori Building đã bắt đầu một dự án phát triển nổi tiếng khác: Roppongi Hills.

Mori Building Co.—cũng đứng sau bảo tàng nghệ thuật tương tác và ánh sáng MORI Building DIGITAL ART MUSEUM: teamLab Borderless—đã gây tiếng vang đầu tiên trong lĩnh vực tái phát triển với dự án rộng khoảng 12 hecta Roppongi Hills. Công ty mất 17 năm để lên ý tưởng, làm việc với hơn 400 chủ sở hữu quyền sở hữu đối với khu vực, và cuối cùng là xây dựng, để thành công ra mắt dự án được coi là dự án tái phát triển đô thị lớn nhất Nhật Bản khi nó mở cửa vào năm 2003.

Trong khi đó, công ty cũng đang phát triển khu vực gần đó là Toranomon Hills. Tương tự như Azabudai Hills, khu vực rộng 7,5 hecta của Toranomon Hills nhằm trở thành một trung tâm quốc tế và trung tâm kinh doanh toàn cầu, cung cấp 305.000 mét vuông không gian văn phòng và khoảng 730 căn hộ. Tòa tháp Station Tower, một tòa nhà cao 266 mét, vừa mở cửa vào ngày 6 tháng 10, đánh dấu sự hoàn thành của dự án Toranomon Hills.

Trong tương lai, Mori Building Co. cho biết họ đang xem xét hồi sinh các khu vực khác của Tokyo thành các trung tâm quốc tế và khu kinh doanh, mặc dù họ rất kín tiếng về những địa điểm sẽ được tái phát triển tiếp theo. – RealEstateAsia, Dezeen, Janu, Aman.