thailand boat Arcadia Consulting Vietnam

CHÍNH SÁCH SỞ HỮU CĂN HỘ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI THÁI LAN: LỢI ÍCH HAY RỦI RO?

24/06/2024

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc việc nâng hạn mức sở hữu căn hộ cho người nước ngoài từ 49% lên 75% tổng số căn hộ của tòa nhà, đồng thời xem xét kéo dài thời gian cho thuê bất động sản cho người nước ngoài từ 50 năm lên 99 năm. Những thay đổi này, do Phó Thủ tướng Phumtham Wechayachai đề xuất, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều biến chuyển lớn cho thị trường bất động sản.

Lợi ích kỳ vọng

Ông Peerapong Jaroonek, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Căn hộ Thái Lan, cho rằng việc gia hạn thời gian cho thuê lên 99 năm và tăng tỷ lệ sở hữu căn hộ của người nước ngoài sẽ tạo ra cú hích đáng kể cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn. Hiện tại, tỷ lệ từ chối cho vay cao từ 50% đến 60% và sức mua đang giảm sút.

Gia hạn thời gian cho thuê lên 99 năm có thể làm cho đất đô thị dễ tiếp cận hơn, giảm chi phí phát triển và làm cho giá bất động sản tại các thành phố trở nên phải chăng hơn cho người Thái. Đồng thời, nó cũng giúp các ngân hàng dễ dàng phê duyệt các khoản vay hơn và cung cấp các lựa chọn cư trú lâu dài cho người nước ngoài, từ đó tăng cường niềm tin và đầu tư từ nước ngoài.

Tình hình thực tế

Thị trường bất động sản Thái Lan đang phải đối mặt với nhiều thử thách. Dữ liệu cho thấy số lượng giấy phép phân lô đất trên toàn quốc đã giảm 19,7% trong quý đầu tiên của năm nay, mức giảm lớn nhất trong chín quý. Doanh số bán nhà phố mới tại Bangkok và khu vực lân cận đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm, chủ yếu do nhu cầu yếu ở các phân khúc trung và thấp.

Hiện tại, người nước ngoài có thể thuê đất cho mục đích cư trú tối đa 30 năm, với một lần gia hạn 30 năm nếu cả chủ đất và người thuê đồng ý. Các hợp đồng thuê 50 năm có sẵn cho các dự án thương mại và công nghiệp đã được phê duyệt. Tuy nhiên, tại các điểm đến phổ biến như Phuket và Pattaya, hạn mức sở hữu căn hộ cho người nước ngoài đã đầy ở nhiều dự án, làm tăng áp lực lên nhu cầu và giá cả.

Đề xuất và tiềm năng

Trung tâm Thông tin Bất động sản (REIC) đã đề xuất tăng hạn mức sở hữu nước ngoài ở những khu vực không thu hút người mua trong nước để kích thích nền kinh tế. Một số dự án đã giải quyết vấn đề này bằng cách dành các đơn vị trong mỗi dự án căn hộ cho các hợp đồng thuê, với giá thấp hơn 10-15% so với các đơn vị sở hữu vĩnh viễn, vì đa số người mua là người nước ngoài.

Theo REIC, số lượng chuyển nhượng căn hộ cho người nước ngoài trong năm 2023 là 14.449 đơn vị, tăng 25% so với năm trước, với giá trị tăng 23,5% lên 73,1 tỷ baht, cao hơn mức trước đại dịch. Người Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số người mua, tiếp theo là người Nga, người Mỹ và người Myanmar.

Kết luận

Việc nâng hạn mức sở hữu căn hộ nước ngoài lên 75% và kéo dài thời gian cho thuê lên 99 năm có thể là bước đi quan trọng để thúc đẩy thị trường bất động sản Thái Lan. Tuy nhiên, những thay đổi này cần được xem xét cẩn thận để đảm bảo không gây ra những rủi ro không lường trước cho thị trường và nền kinh tế. Quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào khả năng cân đối giữa lợi ích kinh tế và sự ổn định xã hội.