Perth 4 Arcadia Consulting Vietnam

BẤT ĐỘNG SẢN Ở PERTH ĐANG THU HÚT LÀN SÓNG ĐẦU TƯ TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC

21/11/2023

Mức tăng giá bất động sản ở Perth được dự đoán sẽ vượt quá 10% vào năm 2024. Sydney và các nhà đầu tư liên bang và quốc tế khác đang nhận thấy sức hút hấp dẫn và không ngừng đổ xô vào bất động sản ở Perth.

Perth 2 scaled Arcadia Consulting Vietnam

Sydney, Melbourne và những người mua ở nước ngoài đang để mắt đến thị trường bất động sản của Perth, nơi được nhiều người dự đoán sẽ tăng trưởng trên 10% vào năm 2024, sau kỳ tăng trưởng tương tự vào năm 2023.
Bất động sản đang được bán với tốc độ kỷ lục ở thủ phủ Tây Úc, với thời gian bán trung bình nhanh như chớp là 8 ngày. Tốc độ này nhanh gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái và đang bị thúc đẩy bởi tình trạng thiếu bất động sản thường xuyên trên thị trường.
Có 5.011 tin đăng trên www.reiwa.com vào cuối tháng 10, tăng 2,7% so với mức thấp nhất trong 30 năm được ghi nhận vào tháng 9, nhưng thấp hơn 37,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Perth cũng đang dẫn đầu trên toàn quốc về tốc độ tăng giá bất động sản. Trong khi giá bất động sản dân cư trên khắp nước Úc tăng 0,9% trong tháng 10 thì Perth đã vượt mức đó (1,6%), trước Brisbane (1,4%) và Adelaide (1,3%). Diễn biến tăng trưởng của thị trường bất động sản Perth cũng ổn định, với giá trị nhà ở tăng 4,6% trong quý vừa qua và 10,8% trong năm qua, đây là mức tăng hàng năm mạnh nhất trên toàn quốc.
Housing Boom and Bust report 2024 1 2048x1271 1 Arcadia Consulting Vietnam

Nam hay bắc? Cuộc tranh luận lớn về bất động sản Perth cuối cùng đã được giải quyết

Sông Swan ở Perth mang mọi người lại gần nhau để tận hưởng vẻ đẹp và niềm vui giải trí đồng thời cũng là nguồn gốc của sự cạnh tranh không ngừng nghỉ, nhưng khi nói đến triển vọng đầu tư bất động sản thì kết quả thật rõ ràng.
Đưa ra thông tin cập nhật về thị trường bất động sản Úc tại Hồng Kông, Steve Douglas, Chủ tịch Tập đoàn SMATS kiêm Giám đốc điều hành của Dịch vụ Thuế Úc và aussieproperty.com, cho biết tốc độ tăng dân số 2,3% của Tây Úc kể từ tháng 12 năm ngoái là cao nhất trong cả nước và đã đẩy giá bất động sản lên cao và nhanh hơn bất cứ nơi nào khác trong nước.
Ông Douglas nói: “Nó khác với những đợt bùng nổ trong quá khứ vì không cần sử dụng sự thúc đẩy bởi lĩnh vực tài nguyên”.
“Nền kinh tế mạnh nhưng khả năng chi trả tương đối của thành phố đang khiến thành phố ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giữa các tiểu bang và người di cư đang tìm kiếm lợi nhuận cho thuê ổn định hoặc, nếu họ chuyển đi, một lối sống không thể so sánh được đang khiến mọi người chọn WA thay vì các tiểu bang khác.”
Ông Douglas nói thêm rằng việc cắt giảm biên chế những người về hưu cũng góp phần đáng kể vào chu kỳ tăng trưởng hiện tại.
“Điều lớn nhất đang xảy ra ở Úc vào lúc này là có rất nhiều người chuyển nhà đến những nơi đắt đỏ, đặc biệt là Sydney, và khi họ bán căn nhà họ từng sống thì không có thuế lãi vốn.
“Điều đó đang tạo ra một làn sóng người mua tiền mặt thuộc thế hệ Baby Boomer, không nản lòng trước lãi suất cao, chuyển đến các thành phố giàu có và giá cả phải chăng hơn như Perth để tận hưởng thời gian nghỉ hưu của họ.”
Người mua cũng như các đại lý đang báo cáo về một ‘cơn sốt kiếm ăn’ khi thấy những bất động sản được quảng cáo với giá 800.000 đô la sẽ có giá thêm 100.000 đô la trở lên.
Julie Kelley, Giám đốc Tiếp thị và Bán hàng Toàn cầu của aussieproperty.com, cho biết thị trường đang chuyển động nhanh chóng và tăng trưởng rõ rệt chỉ trong sáu tuần qua. “Tôi kỳ vọng giá bất động sản ở Perth sẽ vượt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2024″.
“Chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng từ 5% trở lên ở nhiều vùng ngoại ô Perth trong vòng chưa đầy hai tháng, danh sách rao bán giảm ồ ạt và phê duyệt nhà ở vẫn ở mức thấp trong thập kỷ, có nghĩa là nguồn cung sẵn có là một vấn đề thực sự.”
Các vùng ngoại ô có mức tăng trưởng cao nhất trong tháng 10 là Mosman Park (tăng 3,8% lên 1.910.000 USD), South Perth (tăng 2,7% lên 1.875.000 USD), Manning (tăng 2,7% lên 945.000 USD), Spearwood (tăng 2,7% lên 575.000 USD) và Cooloongup (tăng 2,5% lên 458.500 USD), theo REIWA.
Sự hấp dẫn của Perth đối với người mua ở Sydney có logic tài chính mạnh mẽ đằng sau nó. Trung bình một gia đình ở Tây Úc đóng 35,0% thu nhập của họ để trả nợ thế chấp, so với các chủ nhà ở New South Wales chi 56,0% thu nhập của gia đình họ để thanh toán thế chấp.
Houses and units that are affordable dAhAcLhJVZ Arcadia Consulting Vietnam

Nắm bắt FOMO khi người mua cạnh tranh

Ủng hộ xu hướng FOMO đang nổi lên ở thị trường Perth, Tạp chí API đã nói chuyện với một người mua tiềm năng tại một ngôi nhà đang mở ở vùng ngoại ô phía nam Perth, người này đã nói về những khó khăn trong việc mua một bất động sản trên thị trường hiện tại.

Keith Ashley của Hocking cho biết: “Tôi đã đến hơn chục lần mở nhà và đưa ra một số lời đề nghị với giá cao hơn hàng chục nghìn đô la so với giá chào bán mà không nhận được gì cả”.

“Các đại lý đã nói với tôi rằng ở các vùng ngoại ô dọc theo hành lang được nối bởi tuyến đường sắt Thornlie mới đến Cockburn, chẳng hạn như Canning Vale và Jandakot, họ có những người mua liên bang sẵn sàng mua bất cứ thứ gì có sẵn trước khi đưa ra thị trường.”

Bà Kelley cho biết mối quan tâm của các tiểu bang đối với bất động sản ở Perth đã tăng lên rất nhiều, đặc biệt là từ Sydney và Melbourne. “Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​mức độ kỷ lục về di cư giữa các tiểu bang”.

“Với tỷ lệ nhà trống ở Perth là 0,7% và khó khăn trong việc đảm bảo nhà cho thuê, rất nhiều người di cư ở các bang phía đông có tiền mặt đang tìm mua, mặc dù các dự án phát triển ngoài kế hoạch không phổ biến trong năm qua do rủi ro, các yếu tố liên quan đến hiện trạng của ngành xây dựng.”

Bà nói: “Cuối cùng, tổng lợi nhuận cho thuê vượt quá 5% kết hợp với khả năng tăng trưởng vốn đáng kể cao đang tỏ ra quá hấp dẫn đối với những người mua liên bang, cũng như người châu Á và người nước ngoài”. Tỷ lệ trống ở Perth đã ở mức dưới 1% kể từ tháng 8 năm 2022 và không có dấu hiệu thay đổi trong ngắn hạn.

Chủ nhà mở rộng tầm nhìn trên toàn quốc

Nghiên cứu mới chỉ ra khoảng cách giữa nơi chủ nhà sinh sống và nơi họ đầu tư gần như tăng gấp đôi trong năm qua.
Mike Mortlock, Giám đốc điều hành, Công ty khảo sát số lượng MCG, cho biết phân tích mới nhất của công ty ông về dữ liệu khách hàng của họ cho thấy khoảng cách trung bình giữa nơi chủ nhà sinh sống và nơi họ đầu tư đã đạt mức đáng kinh ngạc là 1.502 km tính đến năm 2023. Kết quả năm nay gần gấp đôi so với phân tích tương tự vào năm 2022, cho thấy khoảng cách trung bình giữa nhà của chủ nhà và nơi đầu tư là 857 km.
Ông cho biết sự nổi lên của Tây Úc trong tầm ngắm chung của các nhà đầu tư bất động sản là chất xúc tác chính và trích dẫn các biện pháp quản lý ở một số bang khác là một trong những động lực thúc đẩy.
“Tây Úc đã trở thành trung tâm đầu tư bất động sản của Úc – chắc chắn rằng sự phổ biến của nó đối với người mua bất động sản từ bờ biển phía đông đã làm tăng khoảng cách giữa nhà và đầu tư.”
“WA hiện được coi là một trong những khu vực pháp lý thân thiện với nhà đầu tư nhất trên toàn quốc”.
“Giá cả cũng là một yếu tố vì một số thị trường ở thủ đô lớn hiện nằm ngoài tầm với của người mua hàng ngày nhưng vẫn còn một loạt các động thái lập pháp thiếu hiểu biết giữa các đảng chính trị ở bờ biển phía đông đang lợi dụng Tây Úc.
“Các nhà đầu tư bàn luận rằng luật thuê nhà, chi phí tuân thủ và gánh nặng thuế gia tăng ở các bang đông dân nhất của chúng ta đang buộc họ phải quyết định mua hoặc xây dựng tài sản ở đâu.”