shutterstock 2271122589 Arcadia Consulting Vietnam

XU HƯỚNG BẤT ĐỘNG SẢN THÁI LAN VÀO NĂM RỒNG VÀNG 2024

03/01/2024

shutterstock 2405794193 scaled Arcadia Consulting Vietnam

5 NGÀNH TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT NĂM 2023

Cục Phát triển Kinh doanh của Bộ Thương mại đã đưa ra thông tin về 5 ngành công nghiệp có mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2023, cũng như 3 ngành khác đang bị suy giảm nghiêm trọng. Tổng giám đốc Bộ Oramon Sapthaweetham cho biết, 5 ngành có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm qua bao gồm:
 • Du lịch (tăng 64% so với cùng kỳ năm trước), bao gồm hướng dẫn viên du lịch, đại lý du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, spa và thu đổi ngoại tệ;
 • Bất động sản (tăng 36%), bao gồm các nhà phát triển bất động sản và đại lý bất động sản;
 • Sản phẩm thảo dược (tăng 33%), bao gồm thuốc thảo dược, hương liệu và gia vị;
 • Lắp đặt điện và điện tử (tăng 25%);
 • Thương mại điện tử (tăng 19%).

Ba ngành bị thu hẹp trong năm qua gồm có:

 • Bao bì nhựa và hóa chất (giảm 30%), bao gồm sản xuất phân bón hóa học và hợp chất vô cơ;
 • Bán lẻ ngoại tuyến (giảm 12%);
 • Các ngành liên quan đến nhiên liệu hóa thạch (giảm 5%), bao gồm trạm dịch vụ xăng dầu, bán buôn nhiên liệu đông lạnh/lỏng và khai thác mỏ.

Bộ cũng dự báo rằng vào năm 2024, các doanh nghiệp sau sẽ tăng trưởng:

 • Các doanh nghiệp liên quan đến du lịch, bao gồm MICE (hội họp, ưu đãi, hội nghị và triển lãm), khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ, nhà nghỉ, hướng dẫn viên du lịch, đại lý du lịch, nhà hàng và thu đổi ngoại tệ;
 • Các doanh nghiệp liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc cá nhân, phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện, phòng khám chuyên khoa, bán lẻ dược phẩm và chăm sóc người cao tuổi;
 • Các doanh nghiệp về phong cách sống, bao gồm chăm sóc thú cưng, thức ăn và thiết bị cho thú cưng, tái chế và tư vấn môi trường;
 • Các doanh nghiệp kỹ thuật số, bao gồm bán lẻ trực tuyến, thanh toán kỹ thuật số, phát triển trang web, phát triển phần mềm và tư vấn.

Oramon cho biết bộ đã thu thập dữ liệu từ nhiều khía cạnh và cơ quan khác nhau, bao gồm số lượng đăng ký kinh doanh mới, tỷ lệ việc làm và giá trị đầu tư. Các yếu tố bên ngoài như mức độ phổ biến, chính sách của chính phủ và các chỉ số kinh tế cũng được sử dụng để cân nhắc các ước tính.

shutterstock 1302500239 Arcadia Consulting Vietnam

7 XU HƯỚNG BẤT ĐỘNG SẢN

Theo The Nation Thailand, sau năm 12 tháng đầy bất ổn trong năm 2023 về khủng hoảng kinh tế, chi phí sinh hoạt tăng cao và chiến tranh, thì 7 xu hướng dưới đây được xác định sẽ tạo nên bước đột phá và một năm Rồng Vàng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực bất động sản Thái Lan. Thông tin chi tiết về sở hữu vĩnh viễn căn hộ Bangkok đã hoàn thiện, vui lòng liên hệ bộ phận Residential Services của Arcadia Consulting Vietnam theo theo +84 785 142 286 hoặc [email protected]
 1. Với việc vật nuôi được coi là thành viên quan trọng trong gia đình và chúng xứng đáng có một ngôi nhà thích hợp, nhiều căn hộ thân thiện với vật nuôi sẽ xuất hiện trên thị trường khi các nhà phát triển tăng cường các dự án chung cư để dành cho thú cưng, đặc biệt là chó và mèo vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.
 2. Sự gia tăng căn hộ cho thuê phục vụ các nhóm nhà đầu tư đang tìm kiếm bất động sản cho thuê, đặc biệt là ở các vị trí gần trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện và khu công nghiệp. Điều này phục vụ cả người mua và nhà phát triển phục vụ thị trường cho thuê và những người phải đối mặt với việc bị từ chối tín dụng, cũng như sinh viên và cá nhân đang đi làm.
 3. Căn hộ dịch vụ thu hút người nước ngoài, doanh nhân và khách du lịch quay lại làm việc tại Thái Lan do chi phí thuê tương đối thấp hơn so với chỗ ở tại khách sạn nhưng lại cung cấp các dịch vụ giống như khách sạn.
 4. Trong thị trường nhà ở hạng sang, những ngôi nhà có giá hơn 20 triệu baht sẽ chứng kiến ​​nhu cầu tăng trưởng liên tục của người mua cao cấp, tập trung vào không gian, vị trí, thiết kế độc đáo và nguồn cung hạn chế do đất đai khan hiếm và đắt đỏ.
 5. Thị trường bất động sản du lịch sẽ chứng kiến ​​sự hồi sinh nhờ lượng khách quốc tế quay trở lại, nổi bật là người Nga mua bất động sản ở Phuket.
 6. Khu dân cư chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong 5 năm qua, khi dân số cao tuổi vượt quá 70 triệu người và người tiêu dùng tập trung nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe. Sự phát triển này mở rộng ra ngoài Bangkok đến nhiều khu vực khác nhau như Khao Yai và Hua Hin, nơi cung cấp những ngôi nhà phục vụ nhóm tuổi 40-60.
 7. Các công trình xanh, rất quan trọng đối với cộng đồng và môi trường trong bối cảnh những thách thức về biến đổi khí hậu do lượng khí thải carbon dioxide tăng lên từ các hoạt động kinh tế, sẽ rất được chú ý. Bất động sản, vốn đóng góp tới 40% lượng khí thải carbon, đã chứng kiến ​​sự gia tăng các doanh nghiệp lớn cam kết xây dựng hoặc cho thuê các tòa nhà xanh để thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên cũng như cải thiện sự thoải mái và sức khỏe cho người cư trú.

shutterstock 2403400385 Arcadia Consulting Vietnam

4 YẾU TỐ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2024

Một công ty nghiên cứu và phát triển dự đoán về 4 yếu tố có thể tác động tiêu cực đến bất động sản vào năm 2024 bao gồm lãi suất, chi phí nhân công, chi tiêu và hoạt động ngân hàng. Theo Prapansak Rakchaiyawan, giám đốc điều hành của LWS Wisdom and Solution (LWS), một công ty nghiên cứu và phát triển bất động sản thuộc tập đoàn LPN, vào năm 2023, tỷ lệ từ chối khoản vay dự kiến ​​sẽ tăng 60-65% so với mức phê duyệt tín dụng.
Các yếu tố rủi ro sẽ tác động đến lĩnh vực bất động sản vào năm 2024, bao gồm những biến động đã được ghi nhận trước đây của kinh tế toàn cầu và kinh tế Thái Lan. Prapansak lưu ý thêm bốn yếu tố rủi ro được chỉ ra bởi nghiên cứu của công ty:
 1. Lãi suất: Có xu hướng duy trì ở mức cao, lãi suất sẽ tác động trực tiếp đến chi phí tài chính của các nhà phát triển bất động sản và người mua nhà khiến chi phí phát triển dự án và mua nhà ở tăng cao.
 2. Tăng lương tối thiểu: Nếu chính sách mới của chính phủ mới tăng lương lên tối thiểu 400 baht mỗi ngày có hiệu lực vào năm 2024, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí hoạt động của các nhà khai thác bất động sản và sẽ là yếu tố khiến giá nhà tăng.
 3. Theo sau sự tăng giá năng lượng, giá vật liệu xây dựng có xu hướng tăng, từ đó làm tăng chi phí xây dựng và giá nhà.
 4. Khi các tổ chức tài chính áp dụng chính sách chặt chẽ hơn trong việc phê duyệt các khoản vay mua nhà, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua thị trường.
Năm 2023, tỷ lệ từ chối cho vay chiếm 60-65% tổng số hồ sơ phê duyệt khoản vay. Vào năm 2024, Ngân hàng Thái Lan sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ để xem xét các khoản vay từ các tổ chức tài chính do gánh nặng nợ hộ gia đình cao, trong khi tỷ lệ các khoản cho vay mua nhà khó đòi vẫn ở mức cao so với các loại khoản vay cá nhân khác.
Ông cho biết, điều này sẽ có tác động trực tiếp đến sức mua nhà ở trên thị trường, đặc biệt là nhà ở có giá thấp hơn 3 triệu baht/căn.
Với những yếu tố rủi ro kinh doanh này, LWS khuyến nghị tư vấn cho các doanh nhân bất động sản điều chỉnh chiến lược bán hàng của các nhà phát triển và người bán nhà ở, thay vì đóng vai trò cố vấn tài chính cho những người đang tìm nhà để ở hoặc đầu tư.
Praphansak cho biết, ngành cần nhấn mạnh việc tư vấn quản lý tài chính cho khách hàng để cơ cấu tài chính của họ được các tổ chức tài chính chấp nhận và xem xét cho vay.
Điều này đặc biệt đúng đối với những khách hàng tự kinh doanh, những người thường bị các tổ chức tài chính từ chối cho vay vì họ có thu nhập cơ bản không chắc chắn.
Praphansak lưu ý, nếu các công ty bất động sản có thể hợp tác với các tổ chức tài chính và tư vấn cho khách hàng về quản lý tài chính, khách hàng sẽ giảm nguy cơ bị các tổ chức tài chính từ chối cho vay. Ông cho biết: “Các doanh nhân bất động sản nên nhấn mạnh việc lập kế hoạch và điều chỉnh theo hành vi của người mua”. “Đây là chìa khóa thúc đẩy doanh nghiệp vượt qua những rủi ro và biến động xảy ra, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh doanh bền vững bất chấp những rủi ro và bất ổn phát sinh.”