Arcadia consulting vietnam - thi trường nhà ở

THỊ TRƯỜNG NHÀ Ở TĂNG TRƯỞNG MẠNH MẼ TRONG NĂM 2023

09/12/2023
KUALA LUMPUR – Thị trường bất động sản cho thấy sự cải thiện nhất quán vào năm 2023, đặc biệt là trong nửa cuối năm trong vài năm qua, báo hiệu sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19.
Screenshot 2023 12 09 at 14.39.55 Arcadia Consulting Vietnam
Trung tâm Thông tin Tài sản Quốc gia (Napic) cho biết, trên thị trường nhà ở sơ cấp, số lượng căn hộ mới chào bán được cải thiện theo quý với 6.900 căn được tung ra thị trường trong quý 3 năm 2023 (quý 3 năm 2023) so với 4.797 căn trong quý 2 năm 2023.
Theo thống kê quý 3 mới nhất của Trung tâm, doanh số bán hàng mới đạt 37,6% so với 24,7% trong quý 2 năm 2023.
Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản và nhà ở (Rehda) Malaysia trong Khảo sát ngành bất động sản trong nửa đầu năm 2023 và Triển vọng thị trường trong nửa đầu năm 2023 và nửa đầu năm 2024 cũng cho thấy số lượng mở bán mới và hiệu suất bán hàng tốt hơn trong nửa đầu năm 2023 so với trong bốn năm qua, với 14.392 chiếc được tung ra thị trường và 11.273 chiếc được bán ra.
Cuộc khảo sát dự đoán rằng hiệu quả sẽ được cải thiện trong nửa đầu năm 2024, mặc dù sẽ có một số trở ngại do các yếu tố như lãi suất tăng, sở thích thuê nhà của người tiêu dùng, chi phí vật liệu tăng và chi phí sinh hoạt cao hơn.
Thị trường bất động sản rộng lớn, bao gồm tất cả các phân khúc bất động sản, đã chứng kiến ​​hơn 100.000 giao dịch trị giá 57,15 tỷ RM trong quý 3, tăng 3,7% về số lượng và tăng 22,6% về giá trị ringgit so với cùng kỳ năm ngoái. cùng quý một năm trước.
Bộ Phát triển Chính quyền Địa phương (KPKT) đã thực hiện các bước để giải quyết các dự án nhà ở tư nhân bị bỏ hoang vì chúng là gánh nặng tài chính cho người mua.
Thông qua một lực lượng đặc nhiệm, KPKT đã hồi sinh 256 dự án trị giá 23,37 tỷ RM tính đến tháng 8 năm 2023 – một niềm an ủi cho nhiều người mua.
NAPIC ghi nhận 25.311 căn nhà đã hoàn thiện chưa bán được trị giá 17,40 tỷ RM trong quý 3 năm 2023. Con số này thể hiện mức giảm 3,7% về số lượng và giảm 4,9% về giá trị ringgit so với quý trước.
Giám đốc quốc gia của PropertyGuru (PropertyGuru.com.my và iProperty.com.my), Sheldon Fernandez cho biết trong khi chính phủ và các nhà phát triển đang thực hiện các biện pháp để giảm bớt các đơn vị nhô ra, thì vẫn cần có những nỗ lực để ngăn chặn sự tái diễn của các dự án ốm yếu.
“Nó đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt có sự tham gia của cả chính phủ và các nhà phát triển. Fernandez cho biết: Một số biện pháp phòng ngừa có thể được xem xét bao gồm có các quy định chặt chẽ hơn, cải thiện việc lập kế hoạch và quản lý rủi ro cũng như mô hình xây dựng rồi bán”.
Các nhà phát triển có thể sử dụng dữ liệu giao dịch mở gần đây của Napic để hiểu xu hướng thị trường và hành vi của người tiêu dùng, đồng thời được hướng dẫn lập kế hoạch trong tương lai của họ.
Người mua nhà, người thuê nhà và nhà đầu tư cũng có thể được hỗ trợ để đưa ra những quyết định sáng suốt vì họ sẽ được hướng dẫn để hiểu xu hướng giá cả ở các khu vực khác nhau và đàm phán để có những giao dịch tốt hơn.

CÁC YẾU TỐ BỀN VỮNG

Nhiều chủ đầu tư đang giới thiệu các yếu tố bền vững trong các dự án phát triển mới của họ nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến xu hướng toàn cầu, sáng kiến ​​của chính phủ, nhu cầu của người tiêu dùng và cân nhắc về chi phí.
Theo khảo sát người tiêu dùng gần đây của PropertyGuru, 71% số người được hỏi cân nhắc vấn đề biến đổi khí hậu khi đưa ra quyết định về tài sản và 62% chấp nhận những ngôi nhà xanh.
“Một số ngân hàng cũng đang giới thiệu các giải pháp tài chính bền vững để hỗ trợ các nhà phát triển trong quá trình chuyển đổi sang các tài sản bền vững với môi trường.
Fernandez cho biết: “Xu hướng bền vững này có thể sẽ tiếp tục đến năm 2024, ảnh hưởng đến cả cung và cầu”.

TẦM NHÌN 2024

Rehda Malaysia cho biết sự lạc quan ngày càng tăng từ các chủ đầu tư và người mua nhà báo hiệu thị trường nhà ở đang phục hồi do phân khúc này hoạt động chậm chạp trong những năm qua.
Nó cho biết: “Mọi thứ đang tốt lên cho năm 2024. Chúng tôi tin tưởng vào chính phủ liên bang sẽ thực hiện các sáng kiến ​​tiếp theo nhằm đảm bảo hơn nữa niềm tin của các nhà đầu tư trong ngành”.
Fernandez của PropertyGuru Malaysia cho biết sự chuyển hướng sang bất động sản cho thuê và tăng cường tập trung vào tính bền vững sẽ là hai xu hướng chính trong năm 2024.
“Điều quan trọng cần nhớ là thị trường bất động sản rất năng động và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Fernandez cho biết, việc cập nhật thông tin về thị trường và thích ứng với những thay đổi ngắn hạn là rất quan trọng, bên cạnh tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin. – BERNAMA / pic TMR FILE