Screenshot 2023 09 18 at 22.12.42 Arcadia Consulting Vietnam

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC VÀNG MỚI TẠI BALI

18/09/2023

Indonesia dự kiến ​​sẽ triển những thay đổi mới về chương trình visa vàng mới vào cuối năm nay.

ARCADIA - WHAT TO KNOW ABOUT BALI'S NEW GOLDEN VISA PROGRAMME
Bali sẽ chào đón người lao động đã nghỉ hưu và những người du mục kỹ thuật số như một phần của chương trình thị thực dài hạn mới của Indonesia. Ảnh: Niklas Weiss / Bapt
Mặt trời, biển, lướt sóng và sự thanh bình là những điểm quen thuộc và gắn liền với Bali – thiên đường du lịch của Indonesia và là ngôi nhà thứ hai được nhiều người mong muốn.
Mặc dù có hàng loạt người nước ngoài và dân du mục kỹ thuật số đã chuyển đến tỉnh này nhưng quy trình cấp thị thực dài hạn thường gặp phức tạp và khó thực hiện.
Hiện Indonesia đang hướng tới đơn giản hóa chính sách nhập cư nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài và thu hút nhiều người có đầu óc kinh doanh và khởi nghiệp đến đất nước.
Điều này bao gồm sáng kiến ​​thị thực vàng, được công bố tại hội nghị thượng đỉnh G20 Bali năm ngoái và dự kiến ​​ra mắt trước cuối năm nay.

CÓ ĐIỀU GÌ MỚI TRONG CHƯƠNG TRÌNH VISA VÀNG MỚI TẠI BALI

Thị thực cư trú theo diện đầu tư mới của Indonesia được tạo ra để thu hút nhân tài quốc tế trong các lĩnh vực bao gồm y tế, nghiên cứu và công nghệ. Đây là một phần trong mục tiêu tạo ra 4,4 triệu việc làm mới trong các ngành công nghiệp sáng tạo của đất nước này vào năm tới và được tạo ra với ý tưởng hướng tới Bali.
Chương trình sẽ dành cho những người đăng ký có thời hạn 5 hoặc 10 năm và cung cấp nhiều lợi ích, bao gồm quyền sở hữu tài sản ở Bali.
Các lợi ích khác được báo cáo bao gồm nhiều mục nhập vào Indonesia, quy trình cấp thị thực nhanh hơn và dễ dàng hơn, cùng với việc xử lý đơn xin cấp quốc tịch nhanh chóng, nếu điều này được quan tâm trong tương lai.
Silmy Karim, tổng giám đốc nhập cư cho biết: “Thị thực vàng cấp giấy phép cư trú trong thời gian dài từ 5 đến 10 năm”. “Một khi đến Indonesia, những người có thị thực vàng không cần phải xin giấy phép nữa”.
Các điều khoản đầy đủ của chương trình vẫn đang được hoàn thiện.

KHI NÀO CHÍNH SÁCH NÀY ĐƯỢC THỰC HIỆN?

ARCADIA - WHAT TO KNOW ABOUT BALI'S NEW GOLDEN VISA PROGRAMME
Bali thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm và là điểm đến ưa thích của những người lao động ở xa. Ảnh: Alfiano Sutianto / Bapt
Khi được công bố lần đầu tiên vào năm ngoái, thị thực này dự kiến ​​sẽ được triển khai vào tháng 6, nhưng đã bị trì hoãn do các vấn đề hành chính.
Sandiaga Uno, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia gần đây đã xác nhận rằng nó sẽ được triển khai để lựa chọn các cá nhân vào cuối quý 3.

CHI PHÍ CHO THỊ THỰC VÀNG TẠI BALI

Visa 5 năm yêu cầu các nhà đầu tư cá nhân phải thành lập một công ty trị giá 2,5 triệu USD, trong khi visa 10 năm phải đầu tư 5 triệu USD.
Trong khi đó, các nhà đầu tư doanh nghiệp phải đầu tư 25 triệu USD để có được thị thực 5 năm cho giám đốc và ủy viên. Họ cần đầu tư gấp đôi (50 triệu USD) để có được thị thực 10 năm.
Các quy định khác nhau áp dụng cho các nhà đầu tư nước ngoài cá nhân không muốn thành lập công ty ở quốc gia Đông Nam Á này. Các yêu cầu dao động từ 350.000 USD đến 700.000 USD tiền có thể được sử dụng để mua trái phiếu chính phủ Indonesia.
Cam kết tài chính này tương tự như thị thực quê hương thứ hai của Indonesia được đưa ra vào tháng 12.
Giấy phép này cũng có thời hạn từ 5 đến 10 năm, yêu cầu người nộp đơn phải có bằng chứng thu nhập và sao kê ngân hàng với ít nhất 2 tỷ rupiah Indonesia (khoảng 130.537 USD) tiền tiết kiệm. Theo Bộ nhập cư, nó nhằm vào những người về hưu và các nhà đầu tư muốn mua bất động sản ở nước này “những người có kế hoạch ở lại và đóng góp tích cực cho nền kinh tế Indonesia”.

NHIỀU LỰA CHỌN LƯU TRÚ DÀI HẠN HẤP DẪN

Theo Uno, thị thực tốt nhất cho những người du mục kỹ thuật số sống ở Bali, những người đang kiếm thu nhập từ nước ngoài, vẫn là thị thực văn hóa xã hội B211a, cho phép những người thực hiện công việc từ xa ở lại trong sáu tháng. Mặc dù vậy, Indonesia cũng đang nghiên cứu thị thực “du mục kỹ thuật số” có thời hạn 5 năm nhắm vào những người làm việc từ xa cho các công ty nước ngoài.
Thị thực tại cửa khẩu cho khách du lịch cũng được cung cấp với giá 500.000 rupiah Indonesia (32 USD) và có giá trị trong 30 ngày. Nó cũng có thể được gia hạn một lần thêm 30 ngày.

BALI THỰC THI CÁC QUY ĐỊNH DU LỊCH CHẶT CHẼ HƠN

Kể từ khi mở cửa trở lại cho khách du lịch vào tháng 3 năm ngoái, Bali đã chứng kiến ​​một lượng lớn khách du lịch quốc tế, đặc biệt là từ Úc, Ấn Độ và Nga. Theo thống kê của Bộ Du lịch, đến tháng 7, tỉnh này đã vượt mục tiêu đề ra trong năm.
Mục tiêu được đặt ra là 4,5 triệu du khách quốc tế, nhưng từ tháng 1 đến cuối tháng 5, tổng cộng 4,25 triệu người đã đặt chân đến đảo.
Họ không hề nản lòng trước các quy định du lịch chặt chẽ hơn do thống đốc Wayan Koster đưa ra do hành vi ngỗ ngược của một số du khách, bao gồm cả việc khỏa thân nơi công cộng, và hơn 100 người được cho là đã bị trục xuất trong năm nay.
Các chính sách mới bao gồm yêu cầu du khách phải có giấy phép chính thức để lái xe tay ga; sẽ có hình phạt đối với bất kỳ ai ở tại chỗ ở không chính thức hoặc chưa đăng ký. Thậm chí, có lệnh cấm đi bộ đường dài và thăm núi lửa.
Kế hoạch này cũng bao gồm việc cung cấp cho khách du lịch đến Bali một cuốn sách hướng dẫn về những điều nên và không nên làm tại đây, cùng với những điều khác như tránh chửi thề ở nơi công cộng, chạm vào cây thánh, trèo lên các tòa nhà tôn giáo và làm gián đoạn các nghi lễ truyền thống, đồng thời đảm bảo họ mặc trang phục lịch sự trong các đền thờ.