AS VIETNAM'S INDUSTRIAL HUBS DRAW INVESTORS - A PRESSING NEED FOR NEW URBAN CENTRES TO LURE TALENT

NHU CẦU XÂY DỰNG CÁC TRUNG TÂM CÔNG NGHIỆP THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM

08/11/2023
[THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH] Khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất hàng đầu thế giới chuyển đến Việt Nam, nhu cầu cấp thiết là phải xây dựng các trung tâm đô thị gần các trung tâm công nghiệp. Điều này sẽ nâng cao sức hấp dẫn của một số tỉnh và giúp thu hút và giữ chân người lao động.
AS VIETNAM'S INDUSTRIAL HUBS DRAW INVESTORS - A PRESSING NEED FOR NEW URBAN CENTRES TO LURE TALENT
Quy hoạch khu đô thị mới tỉnh Bình Dương – địa phương có tổng diện tích khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam ẢNH: JAMILLE TRAN, JT
Troy Griffiths – Phó giám đốc điều hành công ty bất động sản Savills Việt Nam cho biết, các khu đô thị mới có vị trí tốt và cơ sở hạ tầng hiện đại sẽ thu hút người dân đến làm việc với số lượng đủ lớn, đáp ứng nhu cầu của các công ty đa quốc gia.
Ông nói: “Mối quan tâm chính của các nhà đầu tư là lực lượng lao động có tay nghề ở Việt Nam và làm thế nào họ có thể đảm bảo nguồn cung cấp lao động có tay nghề liên tục cho hoạt động của mình”.
Trong số gần 400 khu công nghiệp của Việt Nam, chỉ một số ít có thể khẳng định có đầy đủ các tiện ích và dịch vụ đô thị đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư và người lao động.
Ví dụ nổi bật nhất là nhóm Khu công nghiệp Việt Nam Singapore được phát triển bởi liên doanh giữa Tập đoàn Becamex IDC của Việt Nam và Sembcorp Industries của Singapore. Các VSIP này nằm ở các tỉnh như Bình Dương, Hải Phòng và Quảng Ngãi.
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết tại một sự kiện hồi tháng 3 năm nay, tỉnh Bình Dương đã áp dụng mô hình phát triển “công nghiệp-đô thị-dịch vụ”. Ông cho biết, điều này đã mang lại một môi trường sống thuận lợi xung quanh trung tâm công nghiệp, nơi có các dịch vụ cho cộng đồng dân cư đa dạng.
Ông nói: “Nhà đầu tư có thể tìm được người lao động, người lao động có thể tìm được việc làm ổn định ngay tại địa phương.
Bình Dương nằm ở trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Việt Nam và phía bắc Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những khu đô thị mới ở Bình Dương là Tokyu Garden City, một khu đô thị theo phong cách Nhật Bản do Becamex IDC và Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản đồng phát triển.
Tokyu Garden City được bao quanh bởi các trung tâm việc làm lớn như VSIP II và Khu công nghiệp Mỹ Phước. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012 và khi hoàn thành sẽ có hơn 7.500 căn hộ, nhà phố dân cư, khu thương mại và văn phòng.
Các nhà phân tích cho rằng các khu công nghiệp khác – đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố cấp 2 – cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao mức độ dịch vụ cung cấp cho hàng nghìn công nhân, đặc biệt là khi ngày càng nhiều nhà sản xuất quốc tế tìm cách mở cửa hàng ở đó.
Với tình trạng khan hiếm lao động và quỹ đất hạn chế ở những vị trí đắc địa như Bình Dương và Bắc Ninh, các nhà đầu tư đang chuyển sang các tỉnh hạng hai và hạng ba của Việt Nam để có thêm cơ hội.
Phát biểu tại diễn đàn sở hữu công nghiệp vào tháng 8, Tổng giám đốc công nghiệp Frasers Property Việt Nam Chong Chee Keong cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​nhiều tỉnh mới nổi tập trung vào công nghiệp hóa, với nhiều dự án sản xuất chuyển về các tỉnh cấp 3 xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Các nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu và phát triển đang chuyển đến các khu vực như Nghệ An ở miền Trung Việt Nam.”

Nhà ở giá phải chăng

Theo một số ước tính, Việt Nam có khoảng 2,7 triệu công nhân trong các cụm công nghiệp và gần một nửa, tức 1,2 triệu người, đang cần hỗ trợ nhà ở.

Đầu năm nay, chính phủ đã phê duyệt kế hoạch xây dựng ít nhất một triệu căn nhà giá rẻ cho người lao động khu công nghiệp và thu nhập thấp vào năm 2030. Các ngân hàng Việt Nam cũng cung cấp các gói tín dụng lãi suất thấp trị giá tổng cộng 120 nghìn tỷ đồng (6,7 tỷ đô la Singapore) dành cho các nhà đầu tư và người mua những ngôi nhà này.

Bộ Xây dựng viết trong báo cáo tháng 8 rằng tốc độ phát triển nhà ở xã hội của Việt Nam quá chậm, số lượng nhà giá rẻ hoàn thiện hiện chỉ khoảng 19.500 căn. Bộ đã đề xuất một số giải pháp để đẩy nhanh quá trình như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, bố trí quỹ đất cho nhà ở xã hội, ký túc xá công nhân.

Marc Townsend, cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam, cho biết ông kỳ vọng sẽ thấy sự thay đổi hướng tới các giải pháp nhà ở giá cả phải chăng hơn trong 20 năm tới khi các nhà phát triển tận dụng nhu cầu lớn.

Ngoài nhà ở, ông cũng chỉ ra một khoảng trống khác trên thị trường là thiếu khách sạn thương hiệu quốc tế 2 sao và 3 sao ở các thành phố hạng 2 gần khu công nghiệp.

“Có rất nhiều nhu cầu về (khách sạn và chỗ ở) không chỉ dành cho công nhân mà còn cho các nhà quản lý và người mua đến thăm các nhà máy. Nó chỉ chờ xảy ra và ai đó sẽ tận dụng những cơ hội đó,” ông nói.

Nguồn