ARCADIA CONSULTING VIETNAM

NGƯỜI MUA NƯỚC NGOÀI CHẠM MỨC 18,8% TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN TẠI BANGKOK

21/10/2023

Cơ quan Bất động sản (Khu vực) dự đoán người nước ngoài sẽ mua 27.741 bất động sản dân cư ở Thái Lan trong năm nay trị với tổng giá trị 161,56 tỷ baht.

Tại thủ đô Bangkok, người mua nước ngoài chiếm 18,8% giao dịch chuyển nhượng bất động sản mới trong nửa đầu năm nay, tăng từ mức 11,1% của năm ngoái, chủ tịch Khu vực Sopon Pornchokchai cho biết.
Trước đại dịch Covid-19 năm 2019, người mua nước ngoài chiếm 15% giá trị tài sản nhà ở được bán ở Bangkok và các vùng ngoại ô.
Năm nay, cơ quan này dự đoán người nước ngoài sẽ mua 4.203 căn hộ ở thủ đô Bangkok, với tổng trị giá 20,36 tỷ baht.
Người mua Trung Quốc dự kiến ​​sẽ dẫn đầu với lượng mua 1.937 chiếc, trị giá 7,24 tỷ baht. Sopon cho biết thêm, các khu vực phổ biến nhất đối với người mua Trung Quốc là Ratchada-Huay Kwang với 731 căn, tiếp theo là Bang Na-Thepharak với 625 căn và khu thương mại trung tâm với 223 căn.
Đối với bất động sản trên toàn quốc, người nước ngoài dự kiến ​​sẽ mua 13.200 căn, tương đương 6% tổng số. Dự báo này bao gồm cả đơn vị mới và cũ.
Phí chuyển nhượng tài sản và thuế đối với tổng số 161,56 tỷ baht mua hàng của người nước ngoài trong năm nay sẽ mang lại khoảng 4,85 tỷ baht (3% tổng giá trị).
Tuy nhiên, sự gia tăng lượng người mua nước ngoài có thể không kích thích đáng kể nền kinh tế Thái Lan vì nhiều bất động sản có thể được người dân địa phương thuê.
Ngoài ra, nếu những bất động sản này được cho thuê, thu nhập được tạo ra có thể không quay trở lại nền kinh tế Thái Lan, Sophon nói.
Ngoài ra, việc mua bán bất hợp pháp hoặc giao dịch tài sản được thực hiện thông qua người được chỉ định sẽ làm mất đi nguồn thu từ thuế tài sản của chính phủ.
Trong khi đó, các biện pháp cấp thị thực tạm thời, đặc biệt đối với công dân Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường. Sophon cho biết thêm, một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng khách hàng nước ngoài có thể đóng góp tích cực cho ngành du lịch Thái Lan, mặc dù điều này đòi hỏi nỗ lực nâng cao hình ảnh đất nước và thu hút nhiều khách du lịch hơn.