shutterstock 1168294633pp Arcadia Consulting Vietnam

NỀN KINH TẾ NHẬT BẢN ĐƯỢC THÚC ĐẨY TỪ NGÀNH DU LỊCH VÀO NĂM 2023

26/01/2024
Nhật Bản đón 25 triệu khách du lịch vào năm 2023, con số lớn nhất kể từ năm 2019, Sự suy giảm của đồng yên đã giúp Nhật Bản thu hút 25 triệu khách du lịch sau đại dịch – vào năm 2023, con số lớn nhất kể từ năm 2019, thúc đẩy nền kinh tế mong manh của quốc gia.
shutterstock 2400118397pp Arcadia Consulting Vietnam
Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản báo cáo hôm thứ Tư rằng số lượng khách du lịch nội địa năm ngoái đã tăng đáng kể từ 3,8 triệu vào năm 2022. Tháng 12 cũng đánh dấu tháng thứ bảy liên tiếp số lượng du khách nước ngoài vượt trên 2 triệu người, con số cao nhất được ghi nhận trong tháng đó.
Sự trở lại của lượng lớn du khách đến Nhật Bản là một diễn biến tích cực đối với nền kinh tế đang suy giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch vào mùa hè. Sự suy yếu của đồng tiền đã giúp tăng sức chi tiêu của khách du lịch, khiến Nhật Bản trở thành điểm đến có giá cả phải chăng hơn nhiều. Đồng Yên trung bình ở mức khoảng 140,5 Yên so với đồng đô la vào năm ngoái.
Theo Tổng cục Du lịch Nhật Bản, chi tiêu của du khách đạt mức kỷ lục 5,3 nghìn tỷ Yên (35,9 tỷ USD) vào năm 2023, tăng khoảng 10% so với số liệu năm 2019, trước đại dịch, trong khi chi tiêu mỗi người tăng gần 34% lên 212.000 Yên. Chi phí của du khách đạt 1,7 nghìn tỷ Yên trong quý cuối cùng của năm 2023, tăng 21% so với quý 3, một kết quả tích cực cho nền kinh tế khi nhu cầu trong nước suy giảm do giá cả cao.
Mari Iwashita, chuyên gia kinh tế thị trường tại Daiwa, cho biết: “GDP (tổng sản phẩm quốc nội) sẽ quay trở lại mức tích cực trong quý 4 nhờ sự hỗ trợ từ du lịch nội địa mạnh mẽ. Tôi không thấy bất kỳ yếu tố nào có thể làm chậm quá trình phục hồi du lịch”. “Nhưng tôi không chắc liệu chi tiêu trong nước có phục hồi ở mức tích cực hay không vì lạm phát có một số tác động kéo dài đối với người tiêu dùng trong nước.”
shutterstock 2402592195pp scaled Arcadia Consulting Vietnam
Tuy nhiên, số lượng du khách hàng năm vẫn ở dưới mức 32 triệu được ghi nhận vào năm 2019. Khách du lịch đến từ Trung Quốc, nhóm lớn nhất trước đại dịch và là nhóm chi tiêu nhiều nhất, cũng tụt hậu so với con số trước COVID là 2,4 triệu người so với 9,6 triệu du khách ở Trung Quốc bất chấp lệnh cấm của Bắc Kinh đối với các nhóm du lịch đến Nhật Bản đã được dỡ bỏ.
Trung Quốc đang phải vật lộn với số liệu kinh tế ảm đạm của chính mình, trong khi căng thẳng vẫn tiếp tục về việc Nhật Bản xả nước thải từ lò phản ứng hạt nhân Fukushima, một yếu tố khiến người dân không đến tham quan.
Số lượng du khách lớn nhất đến từ Hàn Quốc và Đài Loan vào năm 2023, với lần lượt là 7 triệu và 4 triệu. Singapore và Mỹ cũng nằm trong số những quốc gia có nhiều khách du lịch đến thăm Nhật Bản hơn trước đại dịch.
Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2030 là đón 60 triệu du khách và chi tiêu 15 nghìn tỷ Yên cho du khách. Vẫn còn phải xem xét trận động đất vào ngày đầu năm mới ở Nhật Bản sẽ ảnh hưởng như thế nào đến du lịch, đặc biệt là ở điểm đến nổi tiếng Kanazawa ở tỉnh Ishikawa, nơi nổi tiếng với những khu lịch sử đẹp như tranh vẽ và một lâu đài phải tạm thời đóng cửa sau trận động đất.
Số lượng lớn khách du lịch đổ tiền vào nền kinh tế và chi tiêu nhiên liệu ở những khu vực được ghé thăm nhiều nhất của Nhật Bản, giúp thúc đẩy quá trình phục hồi đang chững lại của quốc gia. Tăng trưởng trở lại trong quý cuối cùng của năm ngoái có thể giúp Ngân hàng Nhật Bản cuối cùng dễ dàng tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007 trong những tháng tới. Ngân hàng trung ương sẽ họp vào tuần tới và được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất âm cho đến thời điểm hiện tại.
Thông tin chi tiết về sở hữu vĩnh viễn căn hộ khách sạn Hotel101 Niseko tại Hokkaido do Hotel101 Global đầu tư và phát triển, vui lòng liên hệ bộ phận Residential Services theo +84 785 142 286 hoặc rs@arcadia-consult.com.vn