shutterstock 2135776207 Arcadia Consulting Vietnam

KINH TẾ DUBAI TĂNG TRƯỞNG 3,2% TRONG NỬA ĐẦU NĂM 2023

16/10/2023

ARCADIA CONSULTING VIETNAM - KINH TẾ DUBAI TĂNG TRƯỞNG 3,2% TRONG NỬA ĐẦU NĂM 2023

– Được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng ấn tượng 3,6% trong quý II năm 2023, nền kinh tế Dubai tiếp tục phát triển để đạt tổng giá trị 223,8 tỷ AED trong nửa đầu năm 2023.
Hamdan bin Mohammed: Việc mở rộng kinh tế này phù hợp với các mục tiêu của Chương trình nghị sự kinh tế Dubai D33 nhằm tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP trong thập kỷ tới và củng cố vị thế của tiểu vương quốc – Một trong ba nền kinh tế đô thị hàng đầu thế giới.
– “Nền kinh tế Dubai tăng trưởng kinh tế nhanh chóng là kết quả của tầm nhìn hướng tới tương lai của Mohammed bin Rashid trong việc đầu tư vào con người và tạo điều kiện đảm bảo môi trường đầu tư của Dubai phát triển liên tục”.
Helal Almarri: Với sự tăng trưởng kinh tế bền vững này, chúng ta đang thấy động lực là kết quả trực tiếp của việc phối hợp triển khai Chương trình nghị sự kinh tế Dubai D33 trên toàn thành phố.
Hamad Al Mansoori: Nền kinh tế Dubai được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thành công, bao gồm hệ thống lập pháp, cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ, sức hấp dẫn đầu tư và chuyển đổi kỹ thuật số – tất cả đều được định hướng bởi tầm nhìn lớn của ban lãnh đạo.
– Các chỉ số hoạt động của ngành dịch vụ khẳng định Dubai là điểm đến phục hồi nhanh nhất thế giới.
– Lĩnh vực vận tải và kho bãi dẫn đầu với mức tăng trưởng 10,5% trong nửa đầu năm 2023.
Hoàng thân Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thái tử Dubai kiêm Chủ tịch Hội đồng điều hành Dubai, ca ngợi sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tiểu vương quốc này trong nửa đầu năm 2023. Với mức tăng trưởng 3,2% trong nửa đầu năm 2023, so với cùng kỳ năm ngoái, tổng giá trị của nền kinh tế đã đạt 223,8 tỷ AED.
“Việc mở rộng kinh tế nhằm đáp ứng các mục tiêu của Chương trình nghị sự kinh tế Dubai D33 là tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP trong thập kỷ tới và củng cố vị thế của tiểu vương quốc này như một trong ba nền kinh tế đô thị hàng đầu thế giới,” HH Sheikh Hamdan cho biết. Đồng thời, ông còn lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng này là kết quả tất yếu từ tầm nhìn hướng tới tương lai của Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE và Người cai trị Dubai trong việc đầu tư vào con người và tạo điều kiện đảm bảo môi trường đầu tư của Dubai phát triển liên tục.
Hiệu quả tích cực của kinh tế được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng vượt trội trong các lĩnh vực như vận tải, thương mại bán buôn và bán lẻ, tài chính và bảo hiểm, dịch vụ lưu trú và ăn uống, bất động sản, thông tin và truyền thông và sản xuất. Theo số liệu được công bố bởi Dubai Data and Cơ quan Thống kê, một trong những đơn vị trực thuộc Digital Dubai, hiệu suất vượt trội được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng 3,6% của GDP thực tế trong quý II năm 2023.
Ông Helal Saeed Almarri, Tổng Giám đốc Bộ Kinh tế và Du lịch Dubai, nhận xét: “Với tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững này, chúng ta đang thấy động lực hành động là kết quả trực tiếp của việc phối hợp thực hiện Chương trình nghị sự kinh tế Dubai, D33 trên toàn thành phố trong phù hợp với tầm nhìn của Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng của UAE và Người cai trị Dubai.”
“Chúng tôi cam kết tăng tốc tất cả các dự án thuộc D33 và kết tinh các đòn bẩy kinh tế quan trọng này, để chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng hệ sinh thái thuận lợi và khung pháp lý để phát triển kinh tế bền vững, nâng cao sức hấp dẫn toàn cầu và mạng lưới siêu kết nối cho cả hai lĩnh vực ngày càng tăng trong nước.”
Ông Hamad Obaid Al Mansoori, Tổng Giám đốc Digital Dubai, đã nhận xét về kết quả này, nói rằng “mức tăng trưởng đạt được trong nửa đầu năm 2023 phản ánh hiệu suất tổng thể của hệ sinh thái kinh tế Dubai, do đó, phù hợp với những nỗ lực của chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh kinh doanh, tăng cường ngoại thương và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong nền kinh tế của tiểu vương quốc.”
Ông nói thêm: “Những con số ấn tượng mà chúng ta đang chứng kiến ​​ngày hôm nay thể hiện một thành công đáng kể trong việc đạt được và vượt mục tiêu”. “Tất cả những điều này được thúc đẩy bởi một chiến lược rõ ràng và tích hợp do ban lãnh đạo của chúng tôi vạch ra. Theo thời gian, đã chứng minh một cách vững chắc khả năng vượt qua các thách thức của chiến lược này. Tôi hoan nghênh những nỗ lực của tất cả các bên liên quan cũng như sự đoàn kết và hợp tác của họ để đạt được các mục tiêu kinh tế đầy tham vọng nhất của Dubai, cũng như thực hiện các chỉ thị của ban lãnh đạo chúng tôi.”
Ngài Al Mansoori khẳng định: “Dubai đã củng cố danh tiếng của mình như một thành phố hàng đầu thế giới, đồng thời là hình mẫu mà hàng triệu người khao khát và phấn đấu noi theo”. “Khi tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng chú ý của chúng tôi tiếp tục vượt quá mong đợi, mô hình của tiểu vương quốc này được củng cố như một nguyên mẫu đầy hứa hẹn và là hiện thân rõ ràng của nền kinh tế trong tương lai.”
Ông Younus Al Nasser, Giám đốc điều hành, Cơ quan Thống kê và Dữ liệu Dubai, Digital Dubai, cho biết: “Sự tăng trưởng kinh tế mà chúng tôi đã thấy ở nhiều lĩnh vực. Với đa dạng các hoạt động đã diễn ra, phản ánh khả năng phục hồi của nền kinh tế của tiểu vương quốc và cam kết đạt được các mục tiêu kinh tế nêu trong Chương trình nghị sự kinh tế Dubai D33. Những nỗ lực của Chính phủ Dubai và sự trao quyền đặc biệt mang lại cho nền kinh tế Dubai, bao gồm quản trị, hội nhập pháp lý, cơ sở hạ tầng toàn diện, dịch vụ hậu cần cạnh tranh, tất cả đều giúp nền kinh tế của tiểu vương quốc này có khả năng thích ứng cao nhất và phục hồi nhanh nhất.”
HE Al Nasser tiếp tục: “Cơ quan Thống kê và Dữ liệu Dubai tính toán hiệu quả kinh tế theo các tiêu chuẩn quốc tế và nguyên tắc khoa học, dựa trên dữ liệu gần đây, chính xác và toàn diện, đồng thời sử dụng các kỹ thuật dữ liệu mới nhất, phù hợp với nguyện vọng của Dubai trong chuyển đổi kỹ thuật số”. “Điều này phản ánh niềm tin mạnh mẽ của chính phủ rằng dữ liệu tạo thành nền tảng của chuyển đổi kỹ thuật số, cho phép hiểu biết chính xác về thực tế, đưa ra quyết định sáng suốt cũng như dự báo và lập kế hoạch trong tương lai”.
Hadi Badri, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Phát triển Kinh tế Dubai, Bộ Kinh tế và Du lịch Dubai (DET), cho biết: “Tầm nhìn chiến lược của ban lãnh đạo Dubai cùng với tinh thần hợp tác của chính phủ và khu vực tư nhân, tiếp tục là động lực thúc đẩy sự phát triển của Dubai trong tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi tiếp tục tập trung vào các sáng kiến ​​chiến lược trong khuôn khổ D33 để ưu tiên thực hiện chúng, đồng thời xây dựng lộ trình toàn diện hơn nữa về các dự án, mở cửa kinh tế và hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng bền vững trên tất cả các lĩnh vực then chốt.”
Hoạt động thương mại tăng trưởng 1,7%
Hoạt động thương mại đạt giá trị gia tăng 53,6 tỷ AED trong nửa đầu năm 2023, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2022 và đóng góp 23,9% GDP và 12,9% tổng tăng trưởng. Các hoạt động thương mại rất quan trọng đối với nền kinh tế Dubai và khu vực rộng lớn hơn vì chúng đóng góp hiệu quả vào sự bền vững và thịnh vượng kinh tế.
Tăng trưởng 10,5% trong lĩnh vực vận tải và hậu cần
Vận tải và logistics vượt trội so với tất cả các lĩnh vực khác với mức tăng trưởng đáng kể 10,5% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái.
Lĩnh vực này đóng góp 42,8% vào mức tăng trưởng chung được ghi nhận trong nửa đầu năm, tạo ra giá trị gia tăng 31,4 tỷ AED. Lĩnh vực vận tải và kho bãi bao gồm các hoạt động liên quan đến vận tải đường bộ cho cá nhân và hàng hóa, vận tải biển, xử lý và lưu kho, dịch vụ bưu chính, vận tải hàng không cho cá nhân và hàng hóa và các hoạt động hỗ trợ có liên quan.
Vận tải hàng không chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lĩnh vực vận tải và kho bãi với khối lượng lớn. Hiệu suất của tiểu ngành được tác động tích cực bởi sự gia tăng nhu cầu dịch vụ của các hãng hàng không quốc gia, ghi nhận số lượng hành khách tăng trưởng 56% trong nửa đầu năm 2023, so với cùng kỳ năm ngoái.
Lĩnh vực khách sạn và nhà hàng tăng trưởng 9,2%
Lĩnh vực dịch vụ khách sạn và thực phẩm báo cáo tốc độ tăng trưởng 9,2% trong nửa đầu năm 2023, với giá trị gia tăng khoảng 7,9 tỷ AED. Lĩnh vực này đóng góp 3,5% cho nền kinh tế và 9,5% cho tăng trưởng chung Tiểu vương quốc, với 8,55 triệu du khách quốc tế, đạt mức tăng trưởng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, vượt con số được ghi nhận trước Covid-19, khi thành phố đón 8,36 triệu khách quốc tế trong nửa đầu năm 2019, theo số liệu từ Bộ Kinh tế và Du lịch Dubai. Điều này càng nâng cao vị thế của Dubai là điểm đến du lịch được yêu thích trên thế giới. Dữ liệu do DET đưa ra nhấn mạnh vị thế của tiểu vương quốc này là điểm đến phục hồi nhanh nhất trên thế giới.
Hoạt động bất động sản tăng trưởng 3,6%
Một báo cáo được công bố bởi Cơ quan Thống kê và Dữ liệu Dubai của Digital Dubai cho thấy hoạt động bất động sản tăng 3,6%, đóng góp 8,2% cho toàn bộ nền kinh tế và 9,2% cho tổng tăng trưởng. Theo dữ liệu từ Cục Đất đai Dubai, điều này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng doanh số bán bất động sản trong nửa đầu năm nay, cũng như tính linh hoạt và hấp dẫn của lĩnh vực này, tính minh bạch được đảm bảo cho các nhà đầu tư và niềm tin mà họ dành cho thị trường. 
Khu vực tài chính tăng trưởng 2,7%
Hoạt động tài chính và bảo hiểm đạt mức tăng trưởng 2,7% trong nửa đầu năm 2023, đóng góp 11,9% vào GDP, với giá trị gia tăng là 26,6 tỷ AED, ngoài ra còn đóng góp 9,9% vào tổng mức tăng trưởng. Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương UAE chỉ ra rằng khối lượng tín dụng và tiền gửi tăng trung bình 9% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành thông tin và truyền thông tăng trưởng 3,8%
Hoạt động thông tin và truyền thông ghi nhận mức tăng trưởng 3,8% trong nửa đầu năm 2023, so với cùng kỳ năm 2022, đạt giá trị gia tăng là 9,6 tỷ AED và đóng góp 5% vào tổng mức tăng trưởng.
Trong khi đó, các lĩnh vực kinh tế khác đạt mức tăng trưởng 0,7% trong nửa đầu năm 2023 và đóng góp tổng cộng 6,1% vào tổng mức tăng trưởng.
Để tìm hiểu chi tiết và sở hữu vĩnh viễn bất động sản Dubai do Arcadia Consulting Việt Nam chính thức giới thiệu tại Việt Nam, vui lòng liên hệ 075 142 286 hoặc gửi yêu cầu về rs@arcadia-consult.com.vn