Arcadia consulting vietnam

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TẠI CÁC TRUNG TÂM BẤT ĐỘNG SẢN CAO CẤP TRÊN THẾ GIỚI VÀO NĂM 2024?

02/01/2024

Thị trường bất động sản thế giới đang chịu nhiều tác động hơn so với các năm trước đây với lý do đến từ lãi suất thế chấp và cuộc bầu cử quốc gia, thị trường chứng khoán gây ra tâm lý không chắc chắn đối với thị trường này. 

Arcadia consulting vietnam

 
“Rủi ro lớn nhất đối với thị trường cao cấp tại Lodon có thể là chính trị hơn là kinh tế”, Tom Bill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư ở Vương quốc Anh tại Knight Frank cho biết. “Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào nửa cuối năm 2024, thì chúng ta có thể thấy doanh số bán hàng cao cấp tăng lên.
Những người mua hàng chính ít phụ thuộc vào các khoản thế chấp hơn, nhưng họ bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn.”
Theo các chuyên gia bất động sản chia sẻ với Mansion Global về những gì có thể xảy ra vào năm 2024, đó dường như là xu hướng đang diễn ra trên khắp các trung tâm hạng sang lớn, nơi chính sách của chính phủ và các sự kiện địa chính trị sẽ thúc đẩy xu hướng mua nhà cao cấp.
Bess Freedman, Giám đốc điều hành của Brown Harris Stevens, cho biết, một câu chuyện tương tự có thể diễn ra trên khắp Đại Tây Dương ở New York, nơi lãi suất thế chấp giảm được dự đoán sẽ “thúc đẩy cho nhiều người mua hơn và nhiều người bán hơn” tham gia vào thị trường. Nhưng “chúng tôi cũng biết rằng năm 2024 sẽ là năm bầu cử. Điều đó tạo ra một chút không chắc chắn – mọi người muốn chờ xem điều gì sẽ xảy ra.”
Tại trung tâm khởi nghiệp San Francisco, Joel Goodrich, giám đốc bộ phận bất động sản của Coldwell Banker Global Luxury, tỏ ra “trung lập với lạc quan” về triển vọng của thành phố vào năm 2024.
Goodrich cho biết: “Vùng Vịnh vẫn là thủ đô công nghệ và AI của thế giới, với phần lớn các công ty AI hàng đầu trên thế giới đều nằm ngay tại đây”. “Tôi tin rằng điều này có thể dẫn đến một sự bùng nổ lớn khác trong nửa sau của thập kỷ này. Câu hỏi là bao lâu thì nó sẽ bắt đầu?”

THÀNH PHỐ NEW YORK

Arcadia consulting vietnam - What’s in Store for the World’s Luxury Real Estate Hubs

Theo Freedman, lãi suất và bầu cử có thể là hai trong số những yếu tố chính tác động đến thị trường bất động sản của Thành phố New York trong năm tới.
Lãi suất thế chấp của Hoa Kỳ đã tăng vọt vào năm 2023, đạt đỉnh điểm vào tháng 10 khi lãi suất thông thường kỳ hạn 30 năm đạt gần 8%, mức cao nhất trong hai thập kỷ qua. Bà nói: “Năm tới chúng ta có thể sẽ thấy lãi suất giảm và nếu chúng tôi đạt được điều đó, nó sẽ thúc đẩy số lượng người mua và người bán lên cao – đây sẽ là dấu hiệu tích cực”.
Ở cấp cao nhất, “ngay cả trong giai đoạn khó khăn của thị trường, doanh số vẫn không ngừng tăng lên dù mức tăng không quá cao, điều này cho thấy mọi người chỉ sợ rủi ro hơn một chút. Và tôi tin rằng năm tới sẽ là năm dành cho việc thiết lập lại thị trường” theo Freedman. 

SAN FRANCISCO

Arcadia consulting vietnam - What’s in Store for the World’s Luxury Real Estate Hubs
Điểm sáng ở San Francisco là những ngôi nhà dành cho một gia đình trong các khu dân cư lịch sử có giá từ 2 triệu đến 5 triệu USD, vốn luôn có khả năng miễn nhiễm tốt hơn với suy thoái

“Tôi thực sự lạc quan về việc trở lại nắm quyền. Rất nhiều khách hàng là CEO công nghệ của tôi cũng như những nhà sáng lập ở độ tuổi 20 muốn nhân viên của họ có mặt ở văn phòng hàng ngày, vì đó là cách làm việc hiệu quả và sáng tạo nhất trong nhiều tình huống. Điều này làm tăng giá trị của các thành phố và các tòa nhà cao tầng.”

Hai dự án phát triển mới, Maison Pacific và Belvedere, được mong đợi sẽ ra mắt trong năm nay tại các khu vực lịch sử Russian Hill và Pacific Heights.

Goodrich cho biết: “Chắc chắn có những kế hoạch lớn đang được thực hiện với nhà ở cao tầng mới, vì vậy có thể sẽ có một đợt bùng nổ xây dựng khác trong phần thứ hai của thập kỷ này”.

MIAMI

Arcadia consulting vietnam - What’s in Store for the World’s Luxury Real Estate Hubs
Giá bất động sản ở thị trường Miami nhìn chung đang có xu hướng tăng và đó là lý do tại sao Miami tiếp tục vượt trội so với các nơi còn lại của quốc gia
Theo Ivan Chorney thuộc Nhóm Ivan và Mike tại Compass, trái ngược với hoạt động trầm lắng ở San Francisco, “Thị trường ở Miami đang trở nên nóng hơn bao giờ hết”.
Miami đã là một thành phố nổi bật ở Hoa Kỳ, với giá nhà tăng khoảng 1% mỗi năm, theo báo cáo về các thành phố hàng đầu trong quý 3 của Knight Frank — khiến nơi đây trở thành thành phố duy nhất của Hoa Kỳ có chỉ hàng quý về giá nhà ở sang trọng tăng trong năm qua.
Nhu cầu vẫn mạnh và nhiều người mua đang tìm cách mua lại các gói để có được căn hộ phù hợp. Chorney nói: “Nếu không được xây dựng trước, chúng tôi sẽ có rất ít thứ để bán”.
Trong khi đó, theo Filippo Incorvaia, Giám đốc điều hành của FI Real Estate, những người đang tìm mua một biệt thự ven sông vẫn có thể phải trả mức giá cao nhất vào năm tới. Ông nói: “Do sự khan hiếm trên thị trường nên đối với nhà ở dành cho một gia đình, giá sẽ không thay đổi. Vào năm 2024, chúng sẽ “bắt đầu tăng chậm khi chúng tôi thấy có nhiều người mua tham gia cuộc đua hơn. Giá phát triển mới sẽ tiếp tục lập kỷ lục.”
Mặc dù thị trường đã bình thường hóa từ mức đỉnh vào năm 2021-22, với việc người bán điều chỉnh yêu cầu của họ và người mua chấp nhận mức lãi suất cao hơn thông thường mới, Miami vẫn là một lựa chọn đáng đặt cược. Incorvaia cho biết: “Giá bất động sản tại thị trường này nhìn chung đang có xu hướng tăng và đó là lý do tại sao Miami tiếp tục vượt trội so với phần còn lại của đất nước”.

LOS ANGELES

Arcadia consulting vietnam - What’s in Store for the World’s Luxury Real Estate Hubs

Thị trường nhà ở Los Angeles cũng sẵn sàng tái thiết lập vào năm 2024 sau một năm đầy sóng gió. Theo dữ liệu của Knight Frank, giá đã giảm gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3, nhưng bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm – tăng 6,7% trong sáu tháng tính đến tháng 9 – khi lãi suất bắt đầu giảm.
David Kramer, chủ tịch của Hilton & Hyland/Luxury Portfolio International cho biết ông và các đồng nghiệp nhận thấy hoạt động kinh doanh gia tăng vào cuối năm. “Doanh số bán hàng tăng mạnh mẽ trong vài tháng qua, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp.” Kramer cho biết, một số người mua cũng cho biết họ muốn mua “trước khi thị trường bắt đầu xu hướng đi lên”.
Lãi suất giảm có thể sẽ khởi động lại cả người mua và người bán hiện đang bị mắc kẹt ở mức lãi suất thấp mà họ không muốn mất. Kramer không coi năm 2024 là năm để giá tăng mạnh, mặc dù có “khả năng tăng nhẹ”.
Hơn bao giờ hết, người mua ở Los Angeles bị thu hút bởi những dự án hoặc tiện ích mới hấp dẫn. Kramer cho biết: “Các nhà phát triển sáng tạo đang đưa ra những tiện ích mới nâng cao cuộc sống, điều này sẽ khiến nhiều người bán căn nhà cũ của họ và bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó mới hơn”.

LONDON

Arcadia consulting vietnam - What’s in Store for the World’s Luxury Real Estate Hubs
Nhìn xa hơn năm 2024, “thị trường cao cấp không có mức tăng giá lớn trong những năm đại dịch, giống như các khu vực khác của thị trường, vì vậy có tiềm năng tăng trưởng ổn định trong những năm tới,” Bill nói.
Thị trường bất động sản xa xỉ tại London khá trầm lắng vào năm 2023, nhưng lại có một kết thúc tốt đẹp hơn khi Vương quốc Anh suýt rơi vào suy thoái.
Các chuyên gia cho biết, với việc lạm phát chậm lại và lãi suất thế chấp giảm nhẹ, thị trường bất động sản đã ghi nhận mức độ hoạt động được cải thiện, nhưng giá nhà khó có thể tăng trong năm tới. Tom Bill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư ở Vương quốc Anh tại Knight Frank cho biết, năm 2024 có thể là một thời kỳ trầm lắng khác. Knight Frank đã dự đoán biến động giá 0% đối với thị trường cao cấp ở trung tâm London vào năm tới.
Ngoài ra còn có một cuộc tổng tuyển cử ở Vương quốc Anh sẽ diễn ra vào năm 2024 và một số người cho rằng nó có thể diễn ra sớm hơn dự kiến, điều này có thể khiến thị trường tạm dừng.
“Rủi ro lớn nhất đối với thị trường cao cấp có thể là chính trị hơn là kinh tế. Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào nửa cuối năm 2024, thì chúng ta có thể thấy doanh số bán hàng cao cấp tăng lên. Những người mua hàng chính ít phụ thuộc vào các khoản thế chấp hơn nhưng họ bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn,” Bill nói.
Theo dự báo giá nhà ở Vương quốc Anh của Knight Frank vào tháng 10 năm 2023, sự thay đổi của chính phủ gây ra rủi ro cao hơn đối với các thị trường cao cấp nói riêng, nhưng mức thuế cao hơn đối với tài sản đã trở thành xu hướng du lịch toàn cầu trong hơn một thập kỷ.
Bill chỉ ra những thay đổi được đề xuất đối với thuế ưu đãi của Vương quốc Anh đối với những người không cư trú và đề xuất loại bỏ các khoản giảm thuế đối với các trường tư, điều này có thể dẫn đến tăng học phí, là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường.
Nhìn xa hơn năm 2024, “thị trường cao cấp không có mức tăng giá lớn trong những năm đại dịch, giống như các khu vực khác của thị trường, vì vậy có tiềm năng tăng trưởng ổn định trong những năm tới,” Bill nói. Cũng rõ ràng rằng London vẫn là một lựa chọn “Thật dễ dàng để quên rằng London có rất nhiều tiêu chuẩn dành cho người mua nước ngoài như ngôn ngữ và trường học, nhưng chúng là những yếu tố giúp thị trường tiếp tục phát triển,” Bill thêm.

DUBAI 

Arcadia consulting vietnam - What’s in Store for the World’s Luxury Real Estate Hubs

Sự bùng nổ nhà ở hạng sang mà Dubai chứng kiến ​​vào năm 2023 sẽ không có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong năm 2024. 
Oriol Font, Giám đốc điều hành của Luxhabitat cho biết, năm nay chứng kiến ​​thành phố của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất “nổi lên như thị trường bất động sản quan trọng nhất thế giới dành cho các giao dịch giá trị cao”.
Font cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy Dubai hợp nhất hơn nữa như một trong những điểm đến phù hợp hơn cho các cá nhân có giá trị ròng cao”. “Trước đây, hầu hết người dân chuyển đến Dubai vì lý do công việc hoặc thuế. Ngày nay, đó không phải là lý do duy nhất khi ngày càng có nhiều cá nhân có thu nhập cao chuyển đến Dubai vì lối sống mà thành phố này mang lại, không có nơi nào có thể so sánh được, đặc biệt là trong khu vực”.
Ông nói thêm, trong vài năm gần đây, tốc độ tăng trưởng giá bất động sản của Dubai rất ấn tượng, “đây là một thành tích vượt trội mà chúng tôi không mong đợi sẽ kéo dài lâu hơn nữa”. “Rất có thể vào năm 2024 hoặc 2025, thị trường sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng đó ở mức vừa phải hoặc thậm chí có sự điều chỉnh giá nhất định ở một số khu vực hoặc loại sản phẩm nhất định”.
Mặc dù lãi suất tăng gần như liên tục trong một năm rưỡi, giá trị nhà ở ở Sydney thực sự đã tăng 10,2% trong 12 tháng tính đến ngày 1 tháng 12.
Bất động sản hạng sang dẫn đầu xu hướng này trong suốt năm 2023, tuy nhiên dữ liệu từ CoreLogic hiện cho thấy những người mua giàu có đang nắm quyền kiểm soát. Theo Tim Lawless, nhà kinh tế trưởng, điều kiện tăng trưởng chậm hơn ở các nhóm của Sydney – 25% giá trị nhà ở cao nhất, khoảng 2,1 triệu đô la Úc (1,44 triệu đô la Mỹ) trở lên – đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng thấp nhất trên cơ sở hàng tháng và luân phiên hàng quý tại CoreLogic.
“Có một điểm đáng chú ý trong biểu đồ tăng trưởng giá trị các lĩnh vực đã dẫn dắt sự đi lên của Sydney từ đầu năm 2023, nhưng hiện tại nó đang cho thấy sự chậm lại đáng chú ý nhất đối với cả nhà ở và căn hộ,” Lawless cho biết. “Giá trị nhà ở phân khúc trên của Sydney đã tăng 4,9% theo quý trong ba tháng kết thúc vào tháng Bảy. Hiện tại tốc độ đó đã giảm xuống còn 3%,” ông nói.
“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tốc độ tăng trưởng tiếp tục giảm sút, thậm chí có thể chuyển sang mức giảm giá nào đó. Những gì xảy ra trên thị trường vào năm tới sẽ phụ thuộc vào lãi suất”, Lawless giải thích. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn lên 4,35% vào giữa tháng 12, được nhiều người coi là mức cao nhất.
Lawless nói: “Có khả năng chúng ta sẽ thấy lãi suất giảm trong nửa cuối năm 2024. Mặc dù thời điểm đó vẫn rất không chắc chắn vì nó sẽ phụ thuộc vào con số lạm phát”.
Khi giá nhà ở cao cấp chậm lại hoặc có khả năng giảm ở Sydney, Lawless cho rằng một cơ hội tạm thời có thể sắp mở ra.
Ông nói: “Có lẽ sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu giá trị hàng xa xỉ giảm xuống dưới mức tăng trưởng nhanh chóng gần đây nhất này”. “Nếu tôi đúng về việc lãi suất sẽ giảm vào cuối năm tới, điều đó có nghĩa là cơ hội tốt nhất để mua vào sẽ là vào nửa đầu năm để tận dụng sự cạnh tranh ít hơn”.