Arcadia - Moving House

CHUYỂN NHÀ THEO PHONG CÁCH BỀN VỮNG THÌ SẼ NHƯ THẾ NÀO?

20/06/2023

Chuyển nhà được xem như một cách để bắt đầu một hành trình sống mới, đặc biệt khi nói đến cuộc sống bền vững. Hợp tác với The Canopy, chuyên gia nghiên cứu và phát triển bền vững David Mahony đã chia sẻ một số phương thức thay đổi đơn giản giúp tạo ra sự khác biệt trên hành trình này. 

Arcadia - Moving House
Chuyển nhà theo phong cách bền vững thì sẽ như thế nào?

David Mahony, người đứng đầu bộ phận Better Buildings của HIP V. HYPE cho biết: “Sự lựa chọn, hành động của chúng ta mỗi ngày, dù là nhỏ nhất cũng sẽ có tác động đến môi trường. “Đưa ra những lựa chọn nhỏ về việc giảm năng lượng mà chúng ta sử dụng, giảm rác thải, tiết kiệm nước – csẽ mang đến những tác động tích cực cho hành tinh và khí hậu đang thay đổi.”

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tạo ra sự thay đổi bền vững, nhưng ít ai biết rằng việc chuyển nhà lại là cơ hội tốt để chúng ta bắt đầu việc sống bền vững. Nó có thể giống như một giải pháp cho năm mới, xóa sạch lối sống cũ và hình thành thói quen mới. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch chuyển nhà, Mahony có một số lời khuyên để bạn bắt đầu hành trình sống bền vững này. 

Giảm lượng tiêu thụ

Chúng ta có thể bắt đầu từ việc giảm thiểu thói quen mua sắm đồ dùng hằng ngày. Hãy đặt ra câu hỏi rằng “Liệu bạn có cần những món đồ hoàn toàn mới hay những món đồ này có thể là đồ đã qua sử dụng hoặc thậm chí là đồ mượn?
“Một ví dụ điển hình là thư viện đồ chơi,” Mahony nói. “Chúng tôi sử dụng một cái ở đây tại Carlton, nơi đây là một dịch vụ miễn phí, bạn đi vào và lấy năm món đồ chơi, mang chúng về nhà trong một hoặc hai tháng và mang chúng trở lại và đổi chúng lấy một số món đồ mới.”
Các quán cà phê sửa chữa – nơi các đồ vật được các tình nguyện viên sửa chữa – là một lựa chọn thay thế tuyệt vời khác cho việc mua đồ mới.

Xử lý rác hữu cơ đúng cách

Điều này tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng việc loại bỏ chất thải hữu cơ có thể mang lại những tác động đáng kể.
Mahony nói: “Khi bạn gửi chất thải xanh, chất thải thực phẩm, bất cứ thứ gì hữu cơ đến bãi đất để chôn lâp, nó sẽ trải qua một phản ứng hóa học tạo ra khí mê-tan. “Khí mê-tan thực sự có hại hơn gần 25 lần so với khí carbon dioxide.”
Giải pháp của Mahony là thùng rác xanh.
Mahony nói: “Thùng ủ phân là một lựa chọn tuyệt vời. “Hãy đặt một cái trên ban công của bạn hoặc ngoài sân sau và sau đó sử dụng nó trong vườn như một loại phân hữu cơ thực sự giàu chất dinh dưỡng.”

Xem xét các phương án vận chuyển thay thế

Ô tô là nguồn phát thải carbon lớn và mặc dù Mahony không gợi ý bạn loại bỏ hẳn loại phương tiện này, nhưng bạn nên sử dụng các phương án thay thế khi thích hợp.
 
Mahony nói: “Hãy đi xe đạp hoặc xe điện, tránh sử dụng ô tô cho những chuyến đi đường ngắn trong địa phương. “Nếu bạn có phương tiện và đủ khả năng, hãy xem xét việc mua một chiếc xe điện hoặc xe hybrid. Và khai thác các chương trình chia sẻ ô tô, xe đạp điện và xe tay ga điện tử – có rất nhiều thứ sẵn có.”

Tạo không gian xanh cho ngôi nhà

Thực vật có thể mang lại vô số lợi ích về môi trường, cả trong vườn và trong nhà. Trồng rau hoặc thảo mộc – ngay cả trong những không gian ban công nhỏ – làm giảm số dặm ăn. Nếu bạn chưa bao giờ linh hoạt ngón tay cái màu xanh lá cây của mình, một ngôi nhà mới là thời điểm tuyệt vời để thử.
Mahony nói: “Các loại thảo mộc là một thứ tuyệt vời để bắt đầu. “Húng tây, hương thảo, húng quế, rau mùi tây – tất cả chúng đều khá cứng cáp và có thể đứng vững trước thử thách của thời gian.”
Cây trồng trong nhà có thể có những lợi ích riêng và là một cách tuyệt vời để trang trí một không gian mới.
Mahony nói: “Chúng làm giảm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí, [và] thải ra oxy, vì vậy chúng làm sạch không khí của bạn.
 

Thay đổi thói quen làm mát và sưởi ấm

Máy điều hòa không khí sử dụng một lượng lớn năng lượng. Nếu có thể, Mahony khuyên bạn nên tắt chúng đi và mở cửa sổ. Nếu điều đó không hiệu quả, việc thay đổi bộ điều nhiệt chỉ một độ C có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
Mahony nói: “Một độ tiết kiệm khoảng 10 phần trăm hóa đơn năng lượng của bạn liên quan đến sưởi ấm và làm mát.
Nếu bạn đang tìm kiếm các công trình mới, Mahony chia sẻ các công trình như The Canopy ở Nam Melbourne – trên đó HIP V. HYPE đang làm việc với tư cách là nhà tư vấn bền vững với nhà phát triển Gamuda Land trong dự án The Canopy mới nhất của họ – đang được thiết kế để giúp cư dân ít phụ thuộc vào hệ thống làm mát và sưởi ấm tiêu tốn nhiều năng lượng. Tòa nhà được thiết lập để có một công viên mới rộng 3.000 m2 ngay trước cửa và hệ thống sưởi ấm và làm mát năng lượng tích hợp, đồng thời nhắm mục tiêu xếp hạng NaTHERS (Chương trình xếp hạng năng lượng gia đình toàn quốc) bảy sao rưỡi và năm sao xanh. mục tiêu xếp hạng sao cho thiết kế bền vững.
Bài viết này được sản xuất bởi Broadsheet hợp tác với The Canopy.