Arcadia - Singapore chip

SINGAPORE NỔI LÊN THÀNH MỘT TRUNG TÂM SẢN XUẤT CHIP TRONG KHU VỰC

04/05/2023

Các nhà sản xuất chip lớn của phương Tây đang không ngừng đẩy mạnh đầu tư tại Singapore như một trung tâm sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Arcadia - Singapore chip
Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore tuyên bố rằng ngành sản xuất chip sẽ là thị trường tiềm năng trong thời gian sắp tới

Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore tuyên bố rằng ngành sản xuất chip sẽ là thị trường tiềm năng trong thời gian sắp tới với dự kiến doanh thu sẽ tăng gần gấp đôi vào cuối thập kỷ này, tương đương 1,4 nghìn tỷ SGD.

Sự cạnh tranh của Mỹ đối với Trung Quốc, trong việc nỗ lực hạn chế ngành công bán dẫn của Trung Quốc khiến các công ty trong ngành tìm cách mở rộng ra bên ngoài quốc gia này. Bên cạnh đó, căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan cũng khiến các công ty nước ngoài tại Đài Loan chuyển hướng đầu tư ra ngoài đất nước này. Chính vì thế, Singapore sẽ là sự chọn thay thế phù hợp nhất.

Nhà sản xuất chất nền Soitec của Pháp sẽ đầu tư 400 triệu euro (430 triệu USD) để tăng gấp đôi công suất nhà máy sản xuất tấm wafer của họ tại Singapore. Ngoài ra, một nhà sản xuất thiết bị chất bán dẫn của Mỹ, Applied Materials, đã tuyên bố kế hoạch đầu tư 600 triệu đô la Singapore (450 triệu USD) để mở rộng các cơ sở sản xuất tại thành phố.

Khoản đầu tư này vào Singapore là một bước đi chiến lược của các nhà sản xuất chip phương Tây, những người sẵn sàng chấp nhận đánh đổi giữa chi phí vốn để lấy chuyên môn, sự ổn định và mong muốn về địa lý.

Khoản đầu tư của Soitec vào Singapore là một phần trong chương trình chi tiêu vốn trị giá 1,1 tỷ euro trong 5 năm của Soitec đã công bố vào năm 2021; tấm wafer silicon trên chất cách điện (SOI) nhằm ngăn chặn rò rỉ dòng điện bằng cách sử dụng các lớp cách điện và được sử dụng trong điện thoại thông minh để tiết kiệm năng lượng.

Tương tự đó, Applied Materials dự định nâng cao công suất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các khách hàng chính của mình, bao gồm cả Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Nhà máy mới của công ty là một phần trong kế hoạch mở rộng 8 năm có tên là “Singapore 2030”. Cả hai công ty đều cam kết dành nhiều nguồn lực hơn đến Singapore trong tương lai gần, nơi chi phí lao động và đất đai cao được bù đắp bằng chuỗi cung ứng hiện có.

Gã khổng lồ sản xuất chip của Mỹ, GlobalFoundries, gần đây cũng đã công bố kế hoạch mở rộng trị giá 4 tỷ USD tại Singapore; đây dường như là một chủ đề phổ biến kể từ khi Đạo luật khoa học và chip của Hoa Kỳ được thông qua vào tháng 8 với 52 tỷ USD, trong đó tập trung vào việc mở rộng cơ sở sản xuất chip.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp của nước này, lĩnh vực bán dẫn đại diện cho phân khúc sản xuất lớn nhất của Singapore, đóng góp tới 7% GDP vào năm ngoái.

Điều này làm cho việc đầu tư thêm vào Singapore càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là khi nhiều quốc gia trên thế giới đang cạnh tranh để thu hút các công ty liên quan đến chip.

Trong cuốn sách Cuộc chiến chip, Chris Miller tuyên bố rằng “vi mạch là loại dầu mỏ mới – nguồn tài nguyên khan hiếm mà thế giới hiện đại phụ thuộc vào.” Mặc dù quy mô và tầm vóc của Singapore sẽ buộc họ phải liên tục cân bằng áp lực cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc, nhưng ảnh hưởng ngày càng tăng của họ trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp chip có thể được coi là tích cực ở mọi nơi.

Lập trường trung lập về địa chính trị, cùng với nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và môi trường thân thiện với doanh nghiệp dường như đã mang lại lợi ích cho đất nước. Nó có thể chưa đạt được – nhưng ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore đang bắt đầu trở thành một phần nội tại của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính vì thế, sự chuyển hướng đầu tư cũng như địa điểm định cư của người nước ngoài tại dự Riveire đáng được chú ý nhờ vào khoảng cách di chuyển thuận lợi – chỉ mất 15 phút di chuyển bằng xe hơi để đến trung tâm phát triển chip này. Đồng thời, với vị trí đắc địa kết nối liền mạch với ga tàu điện ngầm, dễ dàng di chuyển đến khu trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,… cũng thu hút một lượng lớn khách định cư trong khu vực. 

Nguồn: https://aecvcci.vn/tin-tuc-n10938/chip-industry-doubles-down-on-singapore-as-production-hub.htm