shutterstock 16039730140 Arcadia Consulting Vietnam

NHỮNG LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN SINGAPORE

15/04/2024

Singapore là nơi sinh sống của 240.100 triệu phú và 27 tỷ phú, đứng thứ bảy trên bảng xếp hạng các thành phố giàu có nhất thế giới về số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, theo đơn vị tư vấn đầu tư định cư và đầu tư lấy quốc tịch hàng đầu Henley & Partners. Đảo quốc Sư tử cũng được xem là điểm đến hàng đầu thế giới cho việc đầu tư bất động sản toàn cầu. Điều này có thể được giải thích qua nhiều lý do. Một trong những nguyên nhân chủ đạo là thái độ tích cực của người dân đối với đầu tư bất động sản cùng với nguồn vốn lớn mà họ sở hữu. Là một quốc gia nhỏ với thị trường nội địa có phạm vi hạn chế, người Singapore giàu có và có tầm nhìn quốc tế.

Khi đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài, các nhà đầu tư từ Singapore thường đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng chiến lược vận dụng tối đa sức mạnh tiền tệ, đồng thời họ cũng mua nhà để cung cấp chỗ ở cho con cái đang du học, hoặc để sở hữu một ngôi nhà thứ hai phục vụ nghỉ hưu hay du lịch nghỉ dưỡng. Gần đây, các chuyên gia đã đưa ra bảng xếp hạng về nhu cầu mua bất động sản quốc tế của người Singapore từ tháng 01/2020 đến tháng 11/2023, cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về sở thích của các nhà đầu tư bất động sản Singapore khi xem xét đầu tư ra nước ngoài.

st kilda Arcadia Consulting Vietnam

Úc đứng đầu danh sách các quốc gia được người Singapore ưa chuộng khi mua bất động sản, chiếm 27,5% tổng số yêu cầu mua nhà từ Singapore. Sự ưa chuộng này không chỉ bắt nguồn từ các mối quan hệ văn hóa giữa hai quốc gia mà còn do chất lượng cao của hệ thống giáo dục, sự ổn định của thị trường bất động sản, lối sống đáng mơ ước và vị trí địa lý thuận lợi. Trong năm tài chính 2022-2023, các nhà đầu tư Singapore đã chi khoảng 300 triệu đô la Úc (khoảng 199 triệu đô la Mỹ) để mua bất động sản ở Úc, nhiều hơn so với các nhà đầu tư từ các quốc gia lớn khác như Ấn Độ, Indonesia, Vương quốc Anh và Malaysia.

Trong năm 2023, khoảng 5.200 triệu phú đã chọn chuyển đến Úc, một con số ấn tượng so với 4.500 người chọn UAE và 2.100 người lựa chọn Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ Henley & Partners. Báo cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại cũng cho thấy giáo dục là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ tư của Úc sau than đá, quặng sắt và khí đốt tự nhiên, trị giá 26,6 tỷ USD vào năm 2022.

phuket 5 Arcadia Consulting Vietnam

Thái Lan đứng thứ hai với 16,5% tổng số yêu cầu mua bất động sản từ các nhà đầu tư Singapore, phản ánh sự quyến rũ của xứ sở Chùa Vàng như một điểm đến đầu tư gần gũi và xu hướng tìm kiếm lợi ích kinh tế lâu dài. Sự hấp dẫn này không chỉ bởi tiềm năng lợi nhuận thu từ cho thuê cao mà còn do lối sống thuận lợi mà Thái Lan cung cấp. Đáng chú ý, giá bất động sản hàng hiệu tại Thái Lan rất cạnh tranh so với Singapore, đặc biệt là ở các thành phố lớn và các khu nghỉ dưỡng.

Các căn hộ tại Thủ đô Bangkok cùng bất động sản nghỉ dưỡng tại Phuket và Pattaya, với chi phí phải chăng, thu hút sự quan tâm lớn từ người Singapore, những người đánh giá cao phong cách sống và các tiện ích mà các địa điểm này mang lại. Dữ liệu chính thức cho thấy, người Singapore nằm trong số 5 quốc gia có giá trị căn hộ sở hữu cho thuê dài hạn ở Phuket cao nhất trong hai năm qua, khi giá trị giao dịch của họ đã tăng từ 230 triệu baht lên 1,64 tỷ baht vào năm ngoái, thể hiện mức tăng lớn nhất trong thống kê này. 

shutterstock 2108513715 Arcadia Consulting Vietnam

Malaysia là điểm đến phổ biến thứ ba đối với người mua bất động sản từ Singapore, chiếm 13,2% yêu cầu đầu tư. Do vị trí địa lý gần gũi và mối quan hệ kinh tế mật thiết, Malaysia trở thành lựa chọn tự nhiên cho các nhà đầu tư bất động sản từ Singapore. Hệ thống Vận tải nhanh Johor Bahru-Singapore (RTS), với khả năng vận chuyển 10.000 người mỗi giờ giữa hai quốc gia, đã hoàn thành gần 70% tính đến cuối năm 2023, và mở ra tương lai tươi đẹp về cuộc sống xuyên biên giới.

Điều này hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của số người Singapore chọn sống và làm việc tại thành phố Johor Bahru, Malaysia, đồng thời có thể sở hữu nhà thứ nhất hoặc thứ hai ở đó. Dự kiến khai thác từ tháng 12/2026, Hệ thống Vận tải nhanh Johor Bahru-Singapore không chỉ tăng cường giao lưu văn hóa và kinh tế giữa hai quốc gia mà còn làm gia tăng giá trị bất động sản trong khu vực, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

shutterstock 22805145994 Arcadia Consulting Vietnam

Nhật Bản đã thu hút 12,6% tổng số yêu cầu mua bất động sản từ nhà đầu tư Singapore, nhờ vào nền kinh tế mạnh mẽ, văn hóa độc đáo và khả năng tăng giá trị tài sản trong dài hạn. Sự suy yếu của đồng Yên trong năm nay là yếu tố chính thu hút nhà đầu tư Singapore, cả tổ chức lẫn cá nhân, do giá bất động sản trở nên tương đối rẻ hơn khi quy đổi ra tiền tệ quốc tế.

Triển vọng đầu tư tại Nhật Bản không chỉ giới hạn ở bất động sản dân cư mà còn lan tỏa mạnh mẽ vào các phân khúc thương mại như khách sạn thành phố, khu nghỉ dưỡng mùa đông và trung tâm hậu cần tại Hokkaido, Tokyo và Niigata. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Nhật Bản như một thị trường bất động sản hấp dẫn, mà còn đánh dấu Singapore trở thành một nhà đầu tư nước ngoài trọng điểm đối với bất động sản Nhật Bản trong năm. Bối cảnh kinh tế và chính trị ổn định của xứ Phù Tang, cùng với cơ sở hạ tầng hiện đại và các chính sách thân thiện với nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là những lý do quan trọng khuyến khích đầu tư vào quốc gia này.

london 4 Arcadia Consulting Vietnam

Vương quốc Anh chiếm 6,6% tổng số yêu cầu mua bất động sản từ Singapore, phản ánh vai trò của nước này như một trung tâm tài chính và giáo dục hàng đầu thế giới. Sự ưa chuộng này không chỉ bởi danh tiếng của Vương quốc Anh trong lĩnh vực tài chính mà còn bởi các cơ hội giáo dục đẳng cấp quốc tế và phong cách sống cao cấp mà nước này cung cấp. Nhiều người Singapore mua nhà tại Anh không chỉ xem đây là một khoản đầu tư chiến lược mà còn là cơ hội cung cấp chỗ ở cho con em họ khi du học tại đây. Điều này vừa đảm bảo một môi trường sống an toàn và thuận tiện cho sinh viên, đồng thời tạo lập bước đi thông minh về mặt tài chính, bởi giá trị bất động sản ở những thành phố lớn như London luôn có xu hướng tăng trưởng ổn định. 

shutterstock 138557960099 Arcadia Consulting Vietnam

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam đang trải qua biến động trong những năm gần đây, tuy nhiên nhà đầu tư Singapore vẫn tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của thị trường này thể hiện qua 5,5% nhu cầu. Theo kết quả từ một khảo sát gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội vẫn là hai trong số mười điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư châu Á Thái Bình Dương trong lĩnh vực bất động sản. Người Singapore nổi bật như những nhà đầu tư tích cực nhất, bên cạnh các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Sức hút này có thể được giải thích bởi những tiềm năng tăng trưởng dài hạn và các cơ hội phát triển mới mà Việt Nam cung cấp, bất chấp những thách thức ngắn hạn. Việt Nam vẫn được quan tâm mạnh mẽ nhờ vào kinh tế vĩ mô đang trên đà phục hồi, lợi thế dân số trẻ đông đảo và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Trong Q1/2024, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã ghi nhận Singapore dẫn đầu 62 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam hơn 2,55 tỷ USD, chiếm 41,3% tổng vốn đầu tư, gấp hơn 51,3% so với cùng kỳ 2023.  

Thông tin chi tiết về đầu tư bất động sản nước ngoài do Arcadia Consulting chính thức giới thiệu tại Việt Nam, cho thuê căn hộ và quản lý tài sản trọn gói, vui lòng liên hệ bộ phận Residential Services qua rs@arcadia-consult.com.vn.