Arcadia House market 2023 Arcadia Consulting Vietnam

DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT 2023

04/05/2023
Arcadia - House market 2023
Dự đoán thị trường nhà ở 2023

Có thể tiến hành thu hồi nhà ở không?

Lãi suất thế chấp của tháng 3 thấp hơn 30 điểm cơ bản so với mức bắt đầu, điều này đã đưa nhiều người mua quay trở lại thị trường. Đây cũng là lần đầu tiên sau gần 11 năm, giá bán nhà đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 2 và tổng doanh số bán nhà hàng tháng đã đạt mức doanh thu lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Bên cạnh đó, nhiều nhà kinh tế vẫn còn băn khoăn về việc giá nhà sẽ giảm thêm bao nhiêu trong năm nay.

Giánhà vẫn cao qua từng năm, nhưng chúng không gây chú ý như hồi đầu năm 2022. Tuy nhiên, giá nhà giảm thêm bao nhiêu vào năm 2023 có thể sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lãi suất thế chấp.

Dự báo thị trường nhà ở tháng 4 năm 2023

Khi bước vào thời điểm mua nhà vào mùa xuân, các chuyên gia nhà đất luôn theo dõi sát sao nền kinh tế đang bị ảnh hưởng hưởng bởi lạm phát, lãi suất cao, những bất ổn địa chính trị đang diễn ra và nỗi lo suy thoái, v.v.

Tuy nhiên, một số xu hướng đầy hứa hẹn đang phát triển. Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia (NAR), giá bán nhà trung bình đã giảm 0,2%, xuống còn 363.000 USD trong tháng 2 so với một năm trước. Điều này chấm dứt chuỗi kỷ lục 131 tháng liên tiếp tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh số bán nhà hiện tại đã tăng 14,5% từ tháng 1 đến tháng 2 – kết thúc chuỗi 12 tháng doanh số bán giảm liên tiếp – nhưng vẫn giảm 22,6% so với một năm trước, tính theo NAR.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Hoa Kỳ (HUD), số lượng nhà khởi công trong tháng 2 đã tăng 9,8%, đóng góp lớn vào nguồn cung ra thị trường. Trong khi đó, lãi suất thế chấp đã giảm xuống trong những tuần gần đây, còn 6,32% trong tuần kết thúc vào 30/03, theo Freddie Mac.

Tỷ giá giảm đang thu hút một số người mua

Joel Kan, phó chủ tịch và phó nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Hoạt động đăng ký gia tăng khi lãi suất thế chấp giảm trong tuần thứ ba liên tiếp. “Tăng trưởng giá nhà đã chậm lại rõ rệt ở nhiều nơi trên cả nước, điều này đã giúp cải thiện sức mua của người mua.” Tuy nhiên, ngay cả khi giá nhà tăng chậm lại và các giao dịch mua bán tăng lên, một số chuyên gia vẫn lạc quan một cách thận trọng rằng thị trường nhà ở đang phục hồi.

Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, cho biết: “Giá cần phải giảm nhiều hơn nữa và trên nhiều thị trường hơn trước khi có thể phục hồi tổng thể.

Triển vọng kiểm kê nhà ở cho tháng 4 năm 2023

Lượng nhà tồn kho thấp đã là một thách thức kể từ vụ sụp đổ nhà ở năm 2008 khi việc xây dựng nhà mới giảm mạnh. Nó vẫn chưa phục hồi hoàn toàn — và sẽ không phục hồi vào năm 2023.

Nguồn cung nhà ở vẫn bị mắc kẹt ở gần mức thấp lịch sử đã thúc đẩy nhu cầu so với các thời kỳ suy thoái khác, do đó duy trì giá nhà cao hơn.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng tại Freddie Mac, cho biết: “Lãi suất giảm đã đưa những người đi vay quay trở lại thị trường, nhưng khi mùa mua nhà vào mùa xuân đang diễn ra, lượng hàng tồn kho thấp vẫn là một thách thức chính đối với những người mua tiềm năng,” Sam Khater, nhà kinh tế trưởng tại Freddie Mac, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Với tốc độ bán hàng hiện tại, lượng hàng tồn kho chưa bán được ở mức 2,6 tháng, theo NAR, thấp so với tiêu chuẩn lịch sử, mặc dù đã tăng so với 1,7 tháng một năm trước.

“Mức tồn kho vẫn ở mức thấp lịch sử,” Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng tại NAR, cho biết trong một báo cáo. “Do đó, nhiều ưu đãi đang quay trở lại trên một số lượng lớn tài sản.”

Dự báo khởi công nhà ở năm 2023

Đồng thời, có những tín hiệu tích cực trong lĩnh vực xây dựng nhà ở. Sau 5 tháng sụt giảm liên tiếp, số công trình xây dựng dành cho hộ gia đình đơn lẻ khởi công vào tháng 2 đã tăng 9,8% và số đơn xin giấy phép xây dựng tăng 13,8% so với tháng trước, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ và HUD.

Hiệp hội các nhà xây dựng nhà ở quốc gia (NAHB)/ Chỉ số thị trường nhà ở Wells Fargo (HMI) gần đây nhất, theo dõi tâm lý của các nhà xây dựng, đã tăng hai điểm, từ 42 lên 44. Đây là mức tăng hàng tháng thứ ba sau 12 tháng liên tiếp tăng suy giảm.

Thị trường nhà ở sẽ sụp đổ?

Một phần do vấn đề hàng tồn kho đang diễn ra khiến giá nhà tăng cao, nhiều nhà kinh tế dự đoán thị trường nhà ở có nhiều khả năng tự điều chỉnh từ mức tăng tỷ lệ phần trăm hai con số được thấy trong vài năm qua thay vì sụp đổ.

“Giá nhà sẽ ổn định ở hầu hết các vùng của đất nước với sự thay đổi nhỏ về giá nhà trung bình trên toàn quốc,” Yun nói. Tuy nhiên, một số người theo dõi thị trường nhà ở tin rằng nhà ở một số khu vực có thể thấy doanh số bán và giá tăng, đặc biệt là ở những nơi giá nhà vẫn phải chăng trong vài năm qua so với thu nhập trung bình.

Sharga nói: “Chúng tôi đang ước tính mức giảm khoảng 5% trên toàn quốc. “Một số thị trường có thể sẽ thấy giá tiếp tục tăng.”

Yun đồng tình, lưu ý rằng giá nhà sẽ tăng hoặc giảm tùy theo khu vực, với những địa điểm giá thấp hơn có khả năng tăng giá và những khu vực đắt đỏ sẽ giảm giá.

Các chuyên gia khác chỉ ra rằng những người sở hữu nhà ngày nay cũng có chỗ đứng an toàn hơn nhiều so với những người bước ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, với một số lượng lớn người đi vay có tài sản tích cực trong nhà của họ. Do đó, khả năng xảy ra sự sụp đổ của thị trường nhà ở là thấp.

Nicole Bachaud, một nhà kinh tế tại Zillow, cho biết: “Vốn sở hữu của chủ nhà đang ở mức cao nhất trong vài thập kỷ qua, vì vậy chủ nhà có rất nhiều giá trị trong ngôi nhà của họ.

Nhà bị thu hồi sẽ tăng vào năm 2023?

Ngay cả khi số vụ tịch thu tài sản để thế chấp gia tăng đều đặn sau khi lệnh cấm tịch thu tài sản thế chấp do Covid-19, các tài sản bị tịch biên vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Vào năm 2022, các vụ tịch thu nhà đã giảm 34% so với năm 2019, theo Báo cáo thị trường tịch thu nhà cuối năm 2022 của ATTOM Data.

Sharga cho biết: “Rõ ràng là những nỗ lực của chính phủ và ngành thế chấp trong thời kỳ đại dịch, cùng với nền kinh tế vững mạnh, đã giúp ngăn chặn hàng triệu vụ tịch thu nhà không cần thiết”.

Vào tháng 2 năm 2023, các vụ tịch thu nhà đã tăng 18% so với một năm trước và giảm 3% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2.

Một điểm khác biệt chính hiện nay so với cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008 là nhiều chủ nhà, và ngay cả những người đang gặp khó khăn trong việc thanh toán, đã có có thêm lợi nhuận nhờ vào mức gia tăng giá trị.

Sharga lưu ý rằng những người vay bị tịch thu nhà đang tận dụng vốn chủ sở hữu trong nhà của họ bằng cách tái cấp vốn cho căn nhà hoặc bán để kiếm lời. “Có vẻ như đây là xu hướng sẽ tiếp tục vào năm 2023,” Sharga nói.

Thời điểm nên mua nhà vào năm 2023

Mua nhà – ở bất kỳ thị trường nào là một quyết định mang tính cá nhân cao. Vì nhà đại diện cho khoản mua lớn nhất mà hầu hết mọi người sẽ thực hiện trong đời nên điều quan trọng là phải ở trong tình trạng tài chính vững chắc trước khi lao vào.

Sử dụng thế chấp để ước tính chi phí nhà ở hàng tháng của bạn dựa trên khoản thanh toán trước và lãi suất của bạn.

Cố gắng dự đoán những gì có thể xảy ra trong năm nay không phải là chiến lược mua nhà tốt nhất. Neda Navab, chủ tịch khu vực Hoa Kỳ tại Compass, một công ty công nghệ bất động sản, cho biết: “Những người mua ngồi bên lề hôm nay với dự đoán giá thấp hơn vào ngày mai có thể sẽ thất vọng”.

Navab dự kiến giá nhà tại các thị trường nóng hơn trong vài năm qua sẽ giảm đi phần nào, nhưng bà không mong đợi giá nhà giảm trên diện rộng trên toàn quốc giống như những gì xảy ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thay vì chờ đợi giá thấp hơn nhiều, các chuyên gia khuyên bạn nên mua nhà dựa trên ngân sách và nhu cầu của bạn. Nếu bạn tìm thấy một ngôi nhà mà bạn yêu thích trong một khu vực mà bạn yêu thích, và nó cũng phù hợp với ngân sách của bạn, thì rất có thể nó phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hy sinh quá nhiều chỉ để có được một ngôi nhà, bạn có thể khiến người mua hối hận, có khả năng buộc bạn phải bán ngôi nhà.

Lời khuyên để mua trong thị trường nhà ở ngày nay là ngay cả khi giá giảm, bạn có thể nhận ra rằng khu vực bạn muốn mua nhà vẫn nằm ngoài tầm với, vì vậy điều quan trọng là phải linh hoạt.

Frick nói: “Nếu bạn thực sự muốn có một ngôi nhà và có thể làm việc từ xa hoặc chuyển đổi công việc, thì việc chuyển đến các thị trường nhà ở giá thấp hơn là một ý kiến hay nên cân nhắc. “Hàng triệu người Mỹ đã làm điều đó rồi.”

Ngoài ra, hãy xem xét tình hình tài chính, thu thập các tài liệu cần thiết, củng cố điểm tín dụng của bạn. Bằng cách đó, khi bạn tìm thấy ngôi nhà mơ ước của mình, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để hành động nhanh chóng trong một thị trường khan hiếm.

Frick nói: “Chỉ những người chuẩn bị tốt nhất, với nguồn tài chính sẵn có, hiểu biết vững chắc về những gì họ có thể chi trả, và liên tục kiểm tra giá cả và niêm yết mới thành công trong thị trường cạnh tranh cao ngày nay”.

Lời khuyên để bán trong thị trường nhà ở ngày nay

Bước đầu tiên để bán thành công là tìm một đại lý niêm yết biết khu vực này và rất được giới thiệu. Một đại lý tốt sẽ hợp tác chặt chẽ với bạn để định giá ngôi nhà của bạn với mức cạnh tranh trong khi trả lời các câu hỏi và giới thiệu từ những người mua tiềm năng.

Rita Tayenaka, chủ sở hữu của công ty môi giới Coast to Canyon có trụ sở tại Quận Cam, California, chỉ ra số lượng lớn các ngôi nhà không được ký quỹ gần đây như một câu chuyện cảnh báo cho những người bán tiếp tục đòi giá cho năm 2021. “Mọi người đều nghĩ ngôi nhà của họ thật đặc biệt,” cô nói.

Nguồn: https://www.forbes.com/advisor/mortgages/real-estate/housing-market-predictions/#:~:text=In%20March%2C%20mortgage%20rates%20ended,percentage%20increase%20since%20July%202020.